Sau nhiều lần đề nghị với Trung Quốc để mở lại đường bay Việt – Trung nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi, Bộ GTVT cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy phía Trung Quốc bằng nhiều kênh, đặc biệt là ngoại giao.

Bộ GTVT lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vào tháng 8. (Ảnh qua PLO)
Bộ GTVT lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vào tháng 8. (Ảnh qua PLO)

Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nối lại các đường bay thương mại giữa Việt Nam với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia.

Hiện Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trao đổi với các nước về kế hoạch mở lại các đường bay. Theo đánh giá, phần lớn các nước sẽ có phản hồi tích cực về đề nghị mở lại đường bay của phía Việt Nam.

Riêng đối với Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần đề nghị nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Gần đây nhất, Bộ GTVT có buổi làm việc với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ việc mở đường bay quốc tế thường lệ đến Quảng Châu (Trung Quốc). Đồng thời, Bộ cũng gửi thư đến Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc đề nghị xem xét hỗ trợ việc này.

“Tuy nhiên, để mở được đường bay tới Quảng Châu (Trung Quốc), Bộ GTVT thấy rằng cần tiếp tục thúc đẩy phía Trung Quốc bằng nhiều kênh, đặc biệt là kênh ngoại giao…”, đại diện Bộ GTVT cho hay.

Được biết, Trung Quốc là nước đầu tiên được Việt Nam công bố nối lại vận chuyển hàng không, sau khi các chuyến bay giữa hai nước phải tạm dừng từ 13h hôm 1/2 vì dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng không Việt Nam hồi tháng 2, trước khi có dịch viêm phổi Vũ Hán, thị trường hàng không Việt Nam – Trung Quốc có 14 hãng của cả hai nước tham gia khai thác.

Thị trường Trung Quốc đang chiếm khoảng hơn 18% thị trường quốc tế. Riêng với các hãng hàng không trong nước, thị trường này chiếm tới 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế.

Việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng hàng không Việt Nam đối mặt với việc mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng. “Thiệt hại sơ bộ ban đầu ước tính hơn 10.000 tỷ đồng”, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá…

Theo văn bản kiến nghị trên thì các đường bay sẽ được thực hiện với tần suất 1 chuyến/tuần đối với mỗi quốc gia, gồm: Quảng Châu – Đà Nẵng, Tokyo – Hà Nội, Seoul – Hà Nội, Đài Bắc – TP.HCM, Viêng Chăn – Quảng Ninh, Phnom Penh – Cần Thơ.

Với kế hoạch bay này, dự kiến, Việt Nam sẽ đón 1.500 – 3.000 hành khách (không kể chuyến bay giải cứu công dân, chuyên gia vào Việt Nam) vào mỗi tuần và, đầu tháng 8/2020 sẽ có chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Được biết, động thái trên của Bộ GTVT được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc (tần suất và điều kiện vận chuyển hành khách do hai bên thống nhất), tăng cường chuyến bay cứu hộ, mở cửa chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam