Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công an hỗ trợ Bộ GTVT trong quá trình triển khai thực hiện dự án, từ công tác giải phóng mặt bằng, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu tại dự án cao tốc Bắc – Nam.

Bộ trưởng Thể ‘nhờ’ Bộ trưởng Lâm giám sát cao tốc Bắc Nam - Ảnh 1
Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị đang được triển khai. (Ảnh: danviet.vn)

Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã có văn bản “nhờ” Bộ Công an phối hợp giám sát trong quá trình thực hiện các dự án thành phần một số đoạn trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sắp triển khai.

Đây là dự án quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Giai đoạn 1 với 11 dự án thành phần có tổng vốn đầu tư 118,716 tỷ đồng. Trong đó có 6 dự án là đầu tư công và 5 dự án đầu tư theo hình thức công tư (PPP).

Văn bản nêu rõ: Để đảm bảo việc triển khai tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phải là dự án mẫu, phòng chống tham nhũng, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

“Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp và hỗ trợ Bộ GTVT trong quá trình triển khai thực hiện dự án, từ công tác GPMB, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu và trong suốt quá trình thi công. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an trong quá trình thực hiện”.

Đánh giá về động thái này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng Bộ trưởng Thể rất có trách nhiệm.

Bộ trưởng Thể ‘nhờ’ Bộ trưởng Lâm giám sát cao tốc Bắc Nam - Ảnh 2
BQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. (Ảnh: danviet.vn)

“Việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quyết tâm phòng chống tham nhũng tại dự án cao tốc Bắc – Nam là đáng hoan nghênh và rất quan trọng với dự án. Luật phòng chống tham nhũng đã giao cho thanh tra chủ trì phòng chống tham nhũng, kết hợp với Uỷ ban kiểm tra của Đảng, đặc biệt, việc phối hợp với Bộ Công an là vô cùng quan trọng.

Tôi cho rằng không chỉ mỗi cơ quan công an, mà cả cơ quan thanh tra cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đấu thầu, đấu giá,… Tuy nhiên, phải nói rằng giai đoạn này, Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai tổ chức đấu thầu tại các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, thì việc phối hợp với Bộ Công an tham gia giám sát là hết sức cần thiết.

Việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công an tham gia giám sát là mong muốn có sự công tâm trong việc đấu thầu dự án. Tôi cho rằng Bộ Công an cũng nên chấp nhận lời đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, để tham gia hỗ trợ dự án được đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ, đúng chất lượng.”, ông Hòa nói.

Trước đó, ông Thể từng bị Đại biểu Quốc hội chất vấn về dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vì chất lượng kém, nhiều cán bộ đã vướng vòng lao lý. Vị Tư Lệnh của ngành giao thông đã phải thừa nhận “rất thấm thía” và rút ra được bài học xương máu vì dự án này.

“Dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông này không cơ quan nào dám làm sai quy định. Các đồng chí thấy là áp lực nó rất lớn”, ông Thể từng chia sẻ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam