Để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình, từ 0h ngày 1/7, truyền hình analog với dàn ăng-ten râu sẽ chính thức dừng hoạt động trên toàn quốc.

Truyền hình analog với dàn ang-ten râu ngừng phát sóng từ 1/7. (Ảnh qua dantri)
Truyền hình analog với dàn ang-ten râu ngừng phát sóng từ 1/7. (Ảnh qua dantri)

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ra văn bản về việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (hay còn gọi là truyền hình analog) đối với các trạm phát lại tại một loạt các tỉnh thành.

Theo đó, các trạm phát lại tại 9 tỉnh Nhóm II và 12 tỉnh Nhóm III sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog từ 0h ngày 1/7/2020. 

Các tỉnh thành này bao gồm: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Ninh Thuận.

Chiếc ăng-ten này sẽ chỉ còn là kỉ niệm. (Ảnh qua tin247)
Chiếc ăng-ten này sẽ chỉ còn là kỉ niệm. (Ảnh qua tin247)

Trước đó, từ ngày 16/8/2016, truyền hình analog đã ngừng phát sóng ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương, Cần Thơ để chuyển hẳn sang truyền hình kỹ thuật số. Người dân tại 19 tỉnh lân cận cũng không thể tiếp sóng.

Theo Bộ TT&TT, khi hoàn thành việc tắt sóng truyền hình analog, người dân sẽ có 3 cách để xem truyền hình số mặt đất, đó là mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB T2/MPEG4, đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua tivi tích hợp sẵn đầu thu DVB T2/MPEG4.

Bộ TT&TT cho biết, hiện phần lớn các hộ gia đình đều đã sở hữu những chiếc tivi (TV) tích hợp sẵn đầu thu DVB T2/MPEG4. Đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ đầu thu để đảm bảo người dân xem được truyền hình khi Việt Nam tắt sóng analog.

Dàn ăng-ten cao chót vót đã đem tới tuổi thơ đẹp cho rất nhiều đứa trẻ. (Ảnh qua dantri)
Dàn ăng-ten cao chót vót đã đem tới tuổi thơ đẹp cho rất nhiều đứa trẻ. (Ảnh qua dantri)

Tính đến hết tháng 1/2020, Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích của Bộ TT&TT đã cấp 1,3 triệu đầu thu truyền hình số tới các hộ nghèo, cận nghèo tại 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo kế hoạch, việc triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất cơ bản hoàn tất vào ngày 30/11/2020 để đến ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình số mặt đất trên cả nước.

Truyền hình tương tự hay còn gọi là truyền hình analog với dàn ăng-ten râu, là kĩ thuật thu phát sóng truyền hình có từ lâu đời, sử dụng tín hiệu tương tự để truyền tải video và âm thanh.

Hoài niệm với những chiếc TV CRT với ăng ten râu gắn bên trên để bắt sóng truyền hình analog. (Ảnh qua dantri)
Hoài niệm với những chiếc TV CRT với ăng ten râu gắn bên trên để bắt sóng truyền hình analog. (Ảnh qua dantri)

Cách đây khoảng 10 – 20 năm, tivi ăng-ten râu chính là biểu tượng tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu ở Việt Nam. Khi đó chưa có những smartphone, máy tính bảng hay laptop, chiếc tivi CRT màn hình “siêu lồi” trở thành thứ quý giá nhất, mở ra cả một thế giới diệu kỳ.

Trong một chương trình truyền hình analog, độ sáng, màu sắc và âm thanh được thể hiện bằng các biến thể nhanh chóng của biên độ, tần số hoặc pha của tín hiệu.

Ưu điểm của truyền hình analog là dễ triển khai, chi phí thấp. Tuy nhiên, những hạn chế dễ thấy đó là hay bị nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh, âm thanh không cao, số lượng kênh hạn chế.

Chính vì thế, hình ảnh khó quên nhất của truyền hình analog chính là việc liên tục phải xoay xoay, chỉnh chỉnh chiếc ăng-ten để bắt sóng được nét hơn. Có những chiếc TV có ăng-ten bắt sóng, hay còn gọi là “râu ăng-ten” ở ngay phía trên nóc. Cũng có những chiếc được nối tín hiệu qua một cáp nối, cho phép đặt ăng-ten ở vị trí cao hơn (thường là mái nhà) để bắt sóng được tốt hơn.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam