Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền, đề nghị xử lý các phương tiện giao thông dán bản đồ không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ôtô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử phạt. (Ảnh qua toquoc)
Ôtô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử phạt. (Ảnh qua toquoc)

Cụ thể, Bộ TT&TT cho biết, qua theo dõi nắm tình hình Bộ đã phát hiện tình trạng nhiều phương tiện GTVT đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa này hiện đang được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử, giá dao động 200.000 – 400.000 đồng đối với ô tô và khoảng 60.000-100.000 đồng đối với xe máy.

Nhận định về tình trạng trên, Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vì thế, để xử lý tình trạng trên, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các Bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Các mức phạt cụ thể

Bộ TT&TT  cho biết, việc xử phạt các phương tiện dán bản đồ Việt Nam không thể hiện 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ (mới có hiệu lực từ 01/4/2020).

Cụ thể, phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ (khoản 2 Điều 11).

Chiếc xe dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh qua Zing)
Chiếc xe dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh qua Zing)

Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Nếu cá nhân nước ngoài vi phạm, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: