Cục Phát thanh, Truyền hình – Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông) vừa ra văn bản yêu cầu Công ty Netflix chấm dứt hiển thị chuyển ngữ tiếng Việt trong các bộ phim, chương trình truyền hình trên kho nội dung của Công ty Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix loại bỏ phụ đề tiếng Việt Ảnh 1
(Ảnh: phongvu.vn)

Cụ thể, liên quan đến sự việc hình ảnh bản đồ có chứa ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trong tập 9 của bộ phim Put your head on my shoulder (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) được chiếu trên Netflix, cũng như một số bộ phim khác có chứa những nội dung bị cấm theo luật của Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình – Thông tin điện tử đã gửi Văn bản số 1665/PTTH&TTĐT đến Công ty Netflix buộc công ty này phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix loại bỏ phụ đề tiếng Việt Ảnh 2
(Ảnh: thanhnien.vn)

Theo đó, Cục Phát thanh, Truyền hình – Thông tin điện tử yêu cầu Công ty Netflix phải thực hiện rà soát, loại bỏ những bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và chấm dứt hiển thị chuyển ngữ tiếng Việt trong các bộ phim, chương trình truyền hình trên kho nội dung của Công ty Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam.

Theo Cục này, Công ty Netflix đã không nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam tại Công văn số 1330/PTTH&TTĐT ngày 20/7/2020 về việc phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tới người sử dụng tại Việt Nam.

Ngoài bộ phim nói trên, Cục cũng dẫn chứng nội dung xuyên tạc về chủ quyền Việt Nam (phim điện ảnh Madam Secretary đã biến địa danh Hội An của Việt Nam thành địa danh ở Trung Quốc – phóng viên); nội dung xuyên tạc lịch sử (phim tài liệu Vietnam War); nội dung mô tả hình ảnh bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm (phim điện ảnh, phim truyền hình Polar, After Porn End, 365 Days).

Văn bản nêu rõ, trong trường hợp Netflix không tuân thủ yêu cầu, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét các biện pháp phù hợp để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: