Bộ Y tế chiều 20/8 đã rút trường hợp bệnh nhân 994 (ca bệnh được công bố vào sáng cùng ngày) ra khỏi danh sách những người bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) do 3 kết quả xét nghiệm hôm 20/8 đều âm tính.

Bệnh viện E dỡ phong tỏa chỉ sau chưa đầy một ngày. (Ảnh qua vtv)

Bệnh nhân 994 (BN994) là ông L.B.N, 87 tuổi, trú tại xã Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ. Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa khỏi nơi cư trú, gia đình cũng không có người đi đến các khu vực có ổ dịch Vũ Hán đang lưu hành.

Ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ từ 38-39 độ C) kèm đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Ngày 12/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện E rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sau đó bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E.

Ngày 13/8, chụp CT ghi nhận viêm phổi, điều trị ở Khoa Bệnh nhiệt đới.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả hôm 19/8 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Vũ Hán chiều ngày 20/8, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đây là trường hợp khó, do bệnh nhân không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan đến các ổ dịch, cũng như không tiếp xúc với những người mắc/có nguy cơ mắc viêm phổi Vũ Hán…

Trong đêm 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm tất cả những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần của BN994 tại Bệnh viện E, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đặc biệt ngay khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển sang từ Bệnh viện E vào tối 19/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với virus Vũ Hán.

Tới sáng ngày 20/8, Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần 2 để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của 2 đơn vị đều cho kết quả: BN994 âm tính với virus Vũ Hán.

Với kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, đây là một trong những trường hợp đáng lưu ý đối với các bệnh viện khi bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát như một ca nghi nhiễm.

Liên quan đến bệnh nhân 994, chiều tối cùng ngày (20/8), sau khi bệnh nhân này chính thức được công bố âm tính với virus Vũ Hán, bệnh viện E – nơi bệnh nhân nằm điều trị trước đó – đã thực hiện việc dỡ phong tỏa, cách ly.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: