Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 ngày 18/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phải nhìn vào thực tế dịch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Chúng ta phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong dịch bệnh”. Liệu việc buộc thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone có phải là một giải pháp?

Buộc thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone, có thực tế không?
Phó thủ tướng chỉ đạo cuộc họp ngày 18-8. (Ảnh: chinhphu.vn)

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 ngày 18/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp của đã nhấn mạnh: “Phải nhìn vào thực tế dịch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Chúng ta phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong dịch bệnh”

Đây có lẽ là thực tế hiện nay. Theo các chuyên gia, ít nhất cũng phải hơn 1 năm nữa mới có vaccine, đồng nghĩa phải sống chung chứ không thể đóng kín cửa được, vì nguy cơ dịch chưa chết mà chết đói là hiện hữu. 

Theo đó, một ý tưởng táo bạo được đề xuất là phải xem xét ban hành quy định mang tính bắt buộc chủ thuê bao di động cài đặt các ứng dụng (khai báo y tế điện tử, NCOVI, Bluezone) trên điện thoại thông minh để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức vấp phải dư luận trái chiều. Điều lo ngại nhất, chính là quyền riêng tư của người dùng. Mặc dù Bộ TT&TT đã nhiều lần khẳng định về tính an toàn của ứng dụng này, nhưng nhiều người vẫn còn đặt nghi ngờ về nó. 

Hiện nay trên thế giới cũng có nhiều quốc gia phát triển công nghệ tương tự. Ví như Thụy Sỹ, cũng có một ứng dụng giống như Bluezone tên là SwissCovid, hay Hồng Kông cũng đang kêu gọi đầu tư để phát triển ứng dụng “thông báo virus”. Tất nhiên ở môi trường chính trị đặc thù như Hồng Kông, tính cảnh giác của người dân đối với chính phủ rất cao và đã có nhiều cảnh báo được đưa ra. Ở Thụy Sĩ, giữa nhà cung cấp ứng dụng và người dùng có cam kết chặt chẽ về tính bảo mật, được bảo đảm bằng pháp luật.

Theo Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone khai thác trên nguyên tắc: 

  • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống; 
  • Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng; 
  • Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng sẽ ẩn danh với những người khác;
  • Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng.

Dựa trên các nguyên tắc trên, nhiều người có thể được thuyết phục rằng ứng dụng này an toàn. Tuy nhiên, việc ban hành quy định bắt buộc các thuê bao di động cài đặt (đồng nghĩa là các sim muốn hoạt động được phải cài Bluezone) có thể gây ra sự phản cảm, thậm chí là tác dụng ngược. Nếu một người không muốn, quy định cũng không thể cưỡng ép, ví dụ như họ đổi qua sử dụng điện thoại không có bluetooth thậm chí không mang điện thoại theo người, khi ấy mục đích phòng chống dịch cũng không thể thực hiện được.

Hiện nay, Bluezone đã đạt được gần 20 triệu lượt cài đặt mà không cần có quy định nào, đều dựa vào tính chủ động của mọi người. Có lẽ, bằng cách tối ưu ứng dụng và phương thức quản lý để khiến người dùng tin tưởng hơn, thì thậm chí còn hiệu quả hơn việc cưỡng chế người ta theo một quy định nào đó trong tương lai.

Từ Thức

Xem thêm: