Sau vụ việc 3 du khách cưỡi voi bị ngã phải nhập viện cấp cứu, Chủ tịch UBND Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã đề nghị đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tạm dừng cho voi chở khách tham quan.

Hoạt động cưỡi voi thu hút khá đông du khách ở Buôn Đôn. (Ảnh qua thanhnien)
Hoạt động cưỡi voi thu hút khá đông du khách ở Buôn Đôn. (Ảnh qua thanhnien)

Liên quan đến việc du khách tên Đ.T. B (32 tuổi, Hưng Yên) cùng 2 con cưỡi voi bị ngã phải nhập viện cấp cứu chiều 19/7, mới đây Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) Nguyễn Như Bút đã yêu cầu tất cả đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tạm dừng cho voi chở khách tham quan.

Cụ thể, ông Bút cho biết, ngay khi nhận được báo cáo vụ việc, ông đã yêu cầu Trung tâm du lịch Buôn Đôn khẩn trương đưa du khách đi cấp cứu. Đồng thời yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh du lịch tạm dừng việc cho voi chở khách tham quan du lịch. 

Theo ông Bút việc cho voi tham gia du lịch đã có từ nhiều năm nay. Vấn đề có nên cho voi chở khách hay không cũng đã được chính quyền và các chuyên gia bảo tồn voi nhiều lần thảo luận. 

Hiện trên địa bàn huyện đã có mô hình du lịch voi thân thiện. Với mô hình này, voi không phải chở khách nữa mà được thả vào rừng, du khách có thể đi theo, đứng xa ngắm nhìn. Đến nay, huyện vẫn đang vận động các đơn vị khai thác du lịch có sử dụng voi làm theo cách này để đảm bảo an toàn cho khách và thực hiện tốt công tác bảo tồn voi.

Trước đó, vào chiều 19/7, nữ du khách Đ.T. B (32 tuổi, Hưng Yên) cùng 2 con đang cưỡi trên lưng một con voi cái đi tham quan tại Trung tâm du lịch Buôn Đôn (thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) thì bất ngờ con voi đực ở phía sau nhảy chồm lên con voi cái, khiến con voi này bị ngã và làm cả 3 người trên lưng voi văng ra khỏi ghế ngã xuống đất. Chị B ngã vào đá bị chấn thương nặng.

Theo ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, nhiều khả năng con voi đực đến thời kỳ động dục nên mới có hành động như vậy. Việc để voi trong thời kỳ động dục phục vụ du lịch rất nguy hiểm.

Được biết, đây không phải là vụ tai nạn liên quan đến voi đầu tiên ở Đắk Lắk, trước đó, vào ngày 2/5, tại huyện Lắk (Đắk Lắk) đã xảy ra sự việc một nài voi (người trông nom, điều khiển voi) bị voi nhà húc tử vong.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam