Sau khi ghi nhận 3 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19), tối 2/8, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 6743 về việc thực hiện cách ly xã hội đối với TP Buôn Ma Thuột và các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Cách ly nhiều tuyến phố ở TP Buôn Ma Thuột. (Ảnh qua PLO)

Theo đó, thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn Buôn Ma Thuột  là 14 ngày bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 03/8/2020 đến ngày 16/8/2020. 

Cụ thể, trong khoảng thời gian này, gia đình sẽ cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Các xưởng, cơ sở, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tại TP Buôn Ma Thuột đến hết ngày 16/8/2020 chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, bưu chính, viễn thông, công chứng, ngân hàng, các hoạt động phòng chống dịch và phòng chống lũ lụt, các cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn/sơ chế với hình thức bán mang về… đảm bảo điều kiện phòng chống dịch (nhân viên phải đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng…).

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (giữ khoảng cách tối thiểu, đeo khẩu trang, sát khuẩn…). Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ.

Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột, một trong những địa điểm thu hút đông khách du lịch, đóng cửa. (Ảnh qua TTXVN)

Thực hiện phong tỏa 4 tuyến đường từ 0 giờ ngày 3/8 cho đến khi có thông báo mới, cụ thể:

  • Đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu – Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu – Hai Bà Trưng, phường Thắng Lợi; 
  • Khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê, phường Tân Lập; 
  • Khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập; 
  • Khu vực số nhà 101, Quốc lộ 14, thôn 5, xã Hòa Thuận.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hỗ trợ UBND TP Buôn Ma Thuột tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh dương tính. Thực hiện việc giám sát cách ly, xét nghiệm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời, Sở Y tế khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai phương án mua sắm test xét nghiệm nhanh, phương tiện vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán theo quy định…

Trước đó, trong ngày 2/8, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán, có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), nâng tổng số bệnh nhân mắc virus Vũ Hán của tỉnh này lên 3 ca.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: