Mạng xã hội hôm 12/8 đã lan truyền nhiều hình ảnh và clip xúc động về việc người nhà của bệnh nhân 431 (ca tử vong thứ 17 ở Việt Nam do Covid-19) đã đến bái biệt người thân từ xa khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng ở Đà Nẵng.

Hình ảnh người nhà đến lạy từ biệt bệnh nhân Covid-19 tử vong gây xúc động trên mạng xã hội. (Ảnh qua thanhnien)

Thanh Niên trưa 13/8 dẫn lời một lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế khẳng định, không hề có việc bệnh viện này tiến hành kỷ luật tài xế và nhân viên y tế đưa bệnh nhân tử vong do Covid-19 đi hỏa táng dừng lại cho người nhà lạy từ biệt ở Đà Nẵng.

Trước đó vào ngày 12/8, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh và clip về việc người nhà của bệnh nhân 431 (nhà ở Đà Nẵng, đã tử vong) điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, đã đến bái biệt người thân khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng ở Đà Nẵng.

Sau khi clip xúc động này lan truyền nhiều người đã cảm phục cách ứng xử nhân văn của tài xế khi dừng xe lại cho người nhà từ biệt lần cuối và người nhà cũng quỳ bái từ xa để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch. 

Tuy nhiên, cũng có luồng dư luận và tin đồn cho rằng tài xế và nhân viên y tế đưa thi hài bệnh nhân đi hỏa táng là vi phạm quy định phòng chống dịch nên đã bị kỷ luật.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 cho biết, việc xử lý thi hài của bệnh nhân tử vong do viêm phổi Vũ Hán đều được bệnh viện xử lý theo đúng hướng dẫn về phòng dịch của Bộ Y tế.

Trong quá trình bệnh nhân nằm viện điều trị cho đến khi tử vong, bệnh viện đều thông tin cho người nhà biết và làm các thủ tục xác nhận thi hài, báo tử theo quy định.

 Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 khẳng định, thi hài của bệnh nhân tử vong do Covid -19 được bệnh viện xử lý theo đúng hướng dẫn về phòng dịch của Bộ Y tế. (Ảnh qua baophapluat)

Việc trên mạng xã hội lan truyền những clip hình ảnh tài xế có dừng trên đường cho người nhà lạy từ biệt người quá cố đó là do khi đến nhà tang lễ xe cũng phải dừng để chờ làm thủ tục trước khi đưa thi hài vào hỏa táng. 

Việc người nhà biết thông tin và đến chờ ở đây để lạy từ biệt người thân là một nghĩa cử đạo lý thiêng liêng của gia đình, không phải do lái xe của bệnh viện tự ý tổ chức, nên trong việc này lái xe và nhân viên y tế không có sai sót gì.

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện T.Ư Huế thì khi người nhà đến lạy từ biệt bệnh nhân đều có mặc áo quần bảo hộ và đứng cách xa thi hài nên không ảnh hưởng gì đến việc lây nhiễm bệnh. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: