Cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác định ca bệnh 419 nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) từng phục vụ bàn ở tiệc mừng tân gia và tiếp xúc với 120 thực khách. 

Lập chốt chặn, cách ly khu phố 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi - nơi bệnh nhân 419 sinh sống. (Ảnh qua nld)
Lập chốt chặn, cách ly khu phố 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi – nơi bệnh nhân 419 sinh sống. (Ảnh qua nld)

Sáng 28/7, sau nhiều ngày truy vết, ngành y tế Quảng Ngãi xác định có 275 người là F1 và F2 của ca bệnh 419 mắc viêm phổi Vũ Hán (nam sinh 17 tuổi, đang sinh sống tại TP. Quảng Ngãi). Trong số này có 145 trường hợp là F1, số còn lại là F2.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm đối với 35 trường hợp có liên quan đến đến ca bệnh này.

Lãnh đạo UBND phường Quảng Phú xác nhận ca bệnh 419 có phục vụ bàn ở tiệc tân gia của dì ruột với khoảng 120 khách mời, 10 nhân viên phục vụ, 3 nhạc công.

Sau ngày đầu tiên ra Đà Nẵng chăm anh trai bị bệnh rồi trở về lại Quảng Ngãi, bệnh nhân 419 đã phục vụ thức ăn cho một bữa tiệc tân gia ở gần nhà từ 9h đến 13h30 ngày 19/7 với khoảng 12 bàn tiệc.

Hiện phường đã lập danh sách, yêu cầu số người này khai báo y tế để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Theo đại diện Trung tâm Y tế Bình Sơn thì đến sáng nay (28/7), bệnh nhân 419 đã ăn uống bình thường, hết sốt, khó thở nhẹ. Trước đó, bệnh nhân có triệu chứng giống như cảm cúm, sốt nhẹ.

Các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với ca bệnh 419 chủ yếu được cách ly tại huyện, thành phố, nơi họ cư trú theo phương án đã lập của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Vũ Hán của tỉnh.

Chuẩn bị phun thuốc khử trùng tổ dân phố, nơi ở bệnh nhân 419 ở. (Ảnh qua vnepress)
Chuẩn bị phun thuốc khử trùng tổ dân phố, nơi ở bệnh nhân 419 ở. (Ảnh qua vnepress)

‘Bệnh nhân 419 có lịch trình di chuyển phức tạp, nguy cơ dịch lây lan lớn’

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính mới đây đã nhận định rằng nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh là rất cao vì lịch sử di chuyển của bệnh nhân 419 phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Theo đó, ông Bính yêu cầu các ngành, địa phương Quảng Ngãi tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh 419; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đà Nẵng nắm tất cả trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 ở Bệnh viện Đà Nẵng để kịp thời giám sát.

Cơ quan chức năng áp dụng việc chế tài xử lý hoạt động vận tải hành khách chui và hành vi không cung cấp danh sách người đi cùng xe với bệnh nhân 419.

Phong tỏa 200 hộ dân, nơi bệnh nhân 419 sống và Bệnh viện đa khoa TP. Quảng Ngãi

Hiện có khoảng 200 hộ dân ở tổ 9, phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống, đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi phun khử khuẩn và phong tỏa ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’.

Hàng trăm hộ dân ở tổ 9, phường Quảng Phú (T.P Quảng Ngãi) phải thực hiện cách ly 28 ngày để phòng, chống dịch Vũ Hán. (Ảnh qua Zing)
Hàng trăm hộ dân ở tổ 9, phường Quảng Phú (T.P Quảng Ngãi) phải thực hiện cách ly 28 ngày để phòng, chống dịch Vũ Hán. (Ảnh qua Zing)

Đây là thông tin do đại tá Võ Văn Dương – P.GĐ Công an tỉnh Quảng Ngãi cung cấp. Ông Dương cho biết “Hiện gần 200 hộ dân ở tổ 9, phường Quảng Phú được giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly theo quy định. Người dân trong khu vực được nhắc nhở ở trong nhà khi không có việc cần thiết, thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà”.

Nhà xe chở bệnh nhân 419 từ chối cung cấp danh sách hành khách?

Liên quan đến việc nhà xe Thanh Hường dù nhiều lần chở bệnh nhân 419 đi từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng và ngược lại nhưng lại từ chối cung cấp tên các hành khách đi cùng chuyến xe, cơ quan chức năng cho biết vẫn đang trong quá trình truy tìm những hành khách trên.

“Đến giờ vẫn chưa xác định hết số lượng người đi cùng. Hiện chỉ có một số ít trường hợp đã tự động khai báo với cơ quan chức năng có đi cùng xe với bệnh nhân 419 này”,  lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi cùng Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay.

Trao đổi với phóng viên sáng 28/7, bà Hường (chủ xe Thanh Hường) cho biết, mấy ngày qua bà rất sợ và lo lắng vì có hàng trăm cuộc gọi tới chửi mắng, đe dọa. “Khi có khách gọi tới đặt xe, chúng tôi ghi tên, số điện thoại trên giấy manh nhưng đến tối thì vứt đi mất, bọn tui cũng không lưu lại. Còn chúng tôi cũng đã cung cấp hết số liên lạc gần nhất trong điện thoại còn lưu lại cho công an rồi”, bà Hường cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: