Qua hàng chục giờ đồng hồ phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã hoàn thành phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung xương chậu cho hai bé song sinh dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu kéo dài hơn 12 giờ đã kết thúc thành công. (Ảnh qua thanhnien)
Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu kéo dài hơn 12 giờ đã kết thúc thành công. (Ảnh qua thanhnien)

Khoảng 18h40 ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Hiện hai bé đã được chuyển sang khoa Hồi sức Ngoại, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM,  tổng chỉ huy ca mổ, đã gặp bố mẹ 2 bé, thông báo rằng “Ca mổ kết thúc, thành công” trong niềm vui vô bờ của đôi vợ chồng trẻ. 

2 bé tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. (Ảnh qua laodong)
Hai bé tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. (Ảnh qua laodong)

“Cái khó của ca này là dính bụng chậu 4 xương và còn hở xương mu nên việc đóng lại xương mu rất khó khăn. Nếu đóng được xương chậu lại thì tất cả cơ quan sẽ nằm đúng vị trí. Các cháu sẽ có hi vọng đứng lên và đi lại bình thường”, GS.BS Trần Đông A chia sẻ.

Được biết, trong suốt 13 giờ đồng hồ này, gần 100 chuyên gia, y bác sĩ đã gây mê, phẫu thuật, sắp xếp các cơ quan nội tạng, cắt tách xương, tách rời hai bé, tạo hình các bộ phận khiếm khuyết, nắn chỉnh khung xương cho các em.

Trước đó vào 14 giờ 07 phút ngày 15/7, sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã tách rời thành công 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, chuyển qua phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục tạo hình, chỉnh hình và đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường.

Bố mẹ (bìa trái) âu yếm bé Diệu Nhi khi được các điều dưỡng đưa sang Khoa Hồi sức Ngoại, sau phẫu thuật chỉnh hình. (Ảnh qua Vnexpress)
Bố mẹ (bìa trái) âu yếm bé Diệu Nhi khi được các điều dưỡng đưa sang Khoa Hồi sức Ngoại, sau phẫu thuật chỉnh hình. (Ảnh qua vnexpress)

Trúc Nhi và Diệu Nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM từ tháng 6/2019, chào đời bằng phương pháp mổ bắt thai ở tuần thứ 33 với cân nặng của cả hai bé là 3,2 kg.

Mẹ bé, 25 tuổi, mang thai lần đầu, ở tuần thai thứ 16 đã rất sốc khi biết tin hai con bị dính liền vùng bụng chậu theo kiểu hiếm gặp (chỉ 6% số ca dính. Ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống), hai thai còn có chung một dây rốn. 

Các bác sĩ xác định, vùng bụng chung 2 bé có hàng loạt bất thường:

Về tiêu hóa, 2 bé chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn.

Về thận niệu, 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung. Mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé.

Hai bé có khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Sau hơn một năm theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng theo chế độ đặc biệt, hai bé đạt 15kg, các chỉ số phát triển gần với trẻ bình thường.

Cha mẹ và các y bác sĩ mong muốn hai em có một cơ thể hoàn chỉnh, độc lập, được có cơ hội như những trẻ em lành mạnh khác nên quyết định phẫu thuật tách liền và tái tạo phần cơ thể khiếm khuyết cho các em.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam