Vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến hàng loạt chương trình hiến máu bị hủy bỏ. Nhiều bệnh nhân đang cố gắng “cầm cự”, kéo dài thời gian để chờ máu. Thậm chí một số bệnh viện đã huy động toàn bộ nhân viên y tế hiến máu, tuy nhiên nguồn máu dự trữ cũng đang cạn dần.

Các trường hợp cấp cứu gặp rất nhiều khó khăn, vì không có chế phẩm nào thay thế được máu. (Ảnh qua Vietnamnet)

Nhiều người dân e ngại đi hiến máu vì lo sợ sẽ bị lây nhiễm dịch bệnh. Các bệnh viện, nhất là bệnh viện địa phương hiện đang rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng, do nguồn cung từ nhiều tuyến không còn.

Tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bác sĩ Bùi Thị Lan thuộc Trung tâm Huyết học – Truyền máu chia sẻ: Thời gian gần đây, kho máu dự trữ của bệnh viện luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Trung bình 1 tháng, bệnh viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu cho điều trị, cũng như cấp cứu. Tuy nhiên hiện tại, tổng tất cả các nhóm máu chỉ còn vẻn vẹn chưa đầy đến 100 đơn vị.

Hiện việc điều trị cho các bệnh nhân mắc ung thư máu, tan máu bẩm sinh, các bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, suy thận mạn hoặc các trường hợp cấp cứu gặp rất nhiều khó khăn, vì không có chế phẩm nào thay thế được máu.

Đã nhiều tháng nay, các bác sĩ chủ yếu kêu gọi nguồn hiến máu từ người nhà bệnh nhân. Thế nhưng thực tế, bác sĩ Lan cho biết: Việc này chỉ mang tính “cầm cự”, bởi vì phải sau 3 tháng, một người mới có thể hiến máu nhắc lại, trong khi hàng tuần, hàng tháng, các bệnh nhân mãn tính đều cần phải truyền máu.

“Lượng người nhà có thể huy động hiến cũng đang dần hết. Chưa kể, nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh thì bố mẹ, người thân cũng có gen bệnh, nên không thể hiến máu.

Chúng tôi hiện phải cố gắng huy động từng ngày để “cầm cự” lượng máu. Nếu trước đây truyền máu để nâng huyết sắc tố của bệnh nhân lên 10g/l, thì bây giờ chỉ nâng được 8g/l đã là cố hết sức”, bác sĩ Lan chia sẻ.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, BSCKI Trần Thị Hảo phụ trách Khoa Huyết học – truyền máu cho biết: Các bác sĩ cũng đang phải sử dụng máu rất cân nhắc, ưu tiên cho những bệnh nhân nặng, có nguy cơ bị đe dọa tính mạng được truyền máu trước.

Nhiều đợt lấy máu tình nguyện đã bị hủy bởi ảnh hưởng của Covid-19 nên lượng máu dự trữ rất ít ỏi. (Ảnh qua Plo)

Do dịch bệnh diễn biến quá phức tạp, tính đến nay đã nhiều tuần liền đơn vị này không còn đủ nguồn máu để gửi lên cho địa phương.

“Kho máu trong bệnh viện đã cạn kiệt, chúng tôi cố gắng huy động người hiến, nhưng cứ có 1 – 2 đơn vị máu tình nguyện thì lại có người bệnh chờ sẵn nên không thể đủ máu dự trữ”, bác sĩ Hảo cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là thời điểm xuất hiện Covid-19, tình trạng thiếu máu cho cấp cứu, điều trị trở nên cấp bách hơn.

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh – Trưởng khoa Huyết học -Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng: Do nhiều đợt lấy máu tình nguyện đã bị hủy bởi ảnh hưởng của Covid-19 nên lượng máu dự trữ rất ít ỏi. Hiện tại, lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu Bệnh viện Đà Nẵng chỉ còn 690 đơn vị, thấp hơn so với mức trung bình là 1.000 đơn vị. Nếu như trước thời điểm xuất hiện Covid-19, bệnh viện sử dụng khoảng 100 đơn vị máu/ngày, thì hiện tại chỉ 50 – 70 đơn vị máu/ngày.

“Nếu thiếu máu nghiêm trọng, chúng tôi bắt buộc phải tìm mọi cách bảo đảm nguồn máu. Nếu số máu xuống dưới mức 500 đơn vị, thì bệnh viện sẽ ở chế độ ‘báo động’ ngay”, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Việt Anh (t/h)

Xem thêm: