Xuất hiện chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh, lén lút, ba trường ĐH lớn ở Đà Nẵng đã cùng ký tên chung vào thư ngỏ gửi đến các bậc phụ huynh.

Sáng 28/8 nhiều phụ huynh, học sinh lớp cuối cấp, các trường phổ thông trung học trên địa bàn Miền Trung- Tây Nguyên đã nhận được lá thư ngỏ, ký tên chung giữa ba trường đại học (ĐH) gồm: Đại học Đông Á, ĐH Kiến Trúc và Đại học FPT, cảnh báo về một chiến dịch truyền thông nặc danh dèm pha về chất lượng giáo dục của khối ĐH trên địa bàn Đà Nẵng trong vài ngày qua.

Theo các trường đại học, truyền thông ‘bẩn’ sử dụng nội dung không đầy đủ, sai lệch nhằm làm nhiễu loạn thông tin cho các bậc phụ huynh và học sinh đăng ký xét tuyển ĐH năm 2020.

Các trường đại học ở Đà Nẵng liên minh chống cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 1
(Ảnh: laodong.vn)

‘Tiểu xảo’ trong tuyển sinh ĐH tại Đà Nẵng?

Trước đó, nhiều thầy cô dạy cấp 3 tại Đà Nẵng bỗng nhận được những lá thư nặc danh với nội dung đánh giá các trường đại học tại thành phố này.

Các trường đại học ở Đà Nẵng liên minh chống cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 2
(Ảnh: Báo Sạch)

Trong thư liệt kê ra tất cả các trường đại học tại Đà Nẵng với các ưu – khuyết điểm về cơ sở hạ tầng, chương trình học, mức học phí… Các trường ĐH ở Đà Nẵng được nêu trong thư gồm hệ công lập: Bách khoa, Sư phạm, Kinh tế, Ngoại ngữ; khối tư thục: Kiến Trúc, Đông Á, Duy Tân và FPT.

Bất kỳ trường nào cũng bị tài liệu này nêu ra các khuyết điểm và tự đánh giá qua thang điểm cao nhất là 5. Các tiêu chí đánh giá gồm: Chất lượng giáo dục, Cơ sở Vật chất, Học phí, Độ khó. 

Các trường đại học ở Đà Nẵng liên minh chống cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 3
(Ảnh: Báo Sạch)

Trong số này, đại học FPT được chấm điểm cao nhất nhưng ở phần Độ khó có chú thích thêm: “Làm cho khó ra trường để bắt học lại nhiều hơn để đóng tiền nhiều hơn”

Đáng chú ý, Đại học Duy Tân xếp thứ nhì với thang điểm khá cao và không có chú thích gì. Trong phần nhận xét về Đại học Duy Tân cũng được xếp loại là “xếp đầu bảng tại Đà Nẵng”, vượt trên nhiều đại học tên tuổi như Đại học Kinh Tế, Đại học Bách Khoa. 

Lãnh đạo nhiều trường đại học tại Đà Nẵng đã công khai nhận xét đây là một chiêu trò cạnh tranh thiếu lành mạnh khi mùa tuyển sinh đang tới. Được biết, các thầy cô cấp 3 luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc tư vấn cho các sĩ tử chọn trường Đại học tương lai.

TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết: “Tôi cũng có nghe phản ánh về các tài liệu trên và không rõ thực hư ra sao, không có nguồn cụ thể. Trường cũng chịu tình trạng bị nói xấu trên mạng nhưng tôi không quan tâm lắm, sẽ có cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. Quan trọng hiện nay là mọi người tập trung lo chống dịch bệnh, không biết khi nào thi cử, học, trường hoạt động trở lại”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam