Trên FanPage của anh Nguyễn Văn Phước, CEO của First News Trí Việt tiếp tục cung cấp thêm thông tin liên quan đến vụ kiện gây chấn động thời gian qua. Theo đó, một mạng lưới bán sách giả trên toàn quốc có liên hệ chặt chẽ với Lazada cũng như các cửa hàng trên Lazada vẫn ‘liều chết’ tiếp tục bán sách giả. Ngoài ra, luật sư phía nguyên đơn cũng nhận nhiều cuộc gọi hăm dọa, khủng bố.

Căng thẳng vụ First News kiện Lazada: Lập vi bằng vẫn ‘liều chết’ bán sách giả?  - Ảnh 1
Đại diện First News mở đơn hàng sách giả đặt từ Lazada.

Trước đó ngày 9/9, First News đã chính thức công bố khởi kiện Lazada. Theo cáo buộc của nguyên đơn, Lazada đã vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tình làm ngơ để cho các cá nhân/tổ chức khác, tiến hành việc bán sách giả trên website TMĐT thuộc quyền quản lý, điều hành của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Hành vi vi phạm này của Lazada và bên bán hàng đã xâm phạm và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của First News – Trí Việt nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

CEO của First News tuyên bố: “Chúng tôi nhất định sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng”

Sau những diễn biến trên, các cửa hàng bán sách giả trên Lazada đã có động thái ‘tạm rút’. Nhưng đến sáng ngày 18/9/2020, các cửa hàng này lại tiếp tục tiêu thụ sách giả công khai. First News đã cùng bạn đọc và luật sư, văn phòng Thừa phát lại đặt nhiều đơn hàng sách giả trên Lazada trưa ngày 18/9 và đã lập vi bằng vi phạm lúc 9 giờ sáng qua, ngày 21/9.

CEO của First News nhận định, các Fanpage bán sách giả đã lợi dụng thời điểm hàng chục ngàn độc giả đang quan tâm, bức xúc trước quốc nạn sách giả và sự lừa dối khách hàng bạn đọc trên Lazada để tranh thủ, thậm chí đẩy mạnh những bài quảng cáo bán sách để tiếp cận chính những độc giả này cùng với những chiến dịch sale khủng, giảm giá kịch sàn, xả kho… trên mạng xã hội với mức độ, cường độ dày đặc hơn trước.

Giữa các Fanpage này và gian hàng bán sách giả trên Lazada có mối quan hệ mật thiết. Cụ thể, khi độc giả đặt hàng mua sách thì số điện thoại giao sách trùng với số điện thoại giao hàng của các trang Fanpage bán sách giả.

Căng thẳng vụ First News kiện Lazada: Lập vi bằng vẫn ‘liều chết’ bán sách giả?  - Ảnh 2
Một Fanpage bị First News chỉ đích danh bán hàng giả có hơn 11 nghìn người theo dõi.

Theo điều tra của First News, các chủ cửa hàng, trang Fanpage này có mối quan hệ khăng khít với các trùm sản xuất sách giả hiện đang phân phối sỉ sách giả tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, Nguyễn Xí… tại Hà Nội. Các trùm sách giả này thường xuyên vận chuyển tiêu thụ sách giả đến hàng trăm cửa hàng sách nước ta. Đây là một đường dây vòi bạch tuộc khép kín, có bảo kê từ khâu sản xuất sách giả số lượng lớn đến tiêu thụ phân phối tại Hà Nội, khắp các tỉnh thành và các sàn thương mại điện tử như Lazada cùng hàng trăm Fanpage khác.

Sau khi kết nối nhiều dữ liệu, thông tin, vi bằng, các số điện thoại giao sách giả suốt một năm, đại diện First News cho rằng, các gian hàng bán sách giả trên Lazada, hàng trăm Fanpage bán sách giả trên mạng xã hội, Internet và các trùm phân phối, tiêu thụ sách giả ở Hà Nội có mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ, cùng hợp tác ăn cắp chất xám các NXB, các tác giả trí thức, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt, ngay sau khi First News chính thức khởi kiện Lazada, một luật sư hỗ trợ đơn vị này trong quá trình thu thập bằng chứng cũng đã nhận được hàng chục tin nhắn đe dọa từ các số điện thoại lạ. Họ đã tìm ra quê nhà của luật sư ở xã Yên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội và kéo đến nhà đe dọa tiếp, gây áp lực với bố mẹ cũng như gia đình luật sư.

Công ty First News cho biết, hiện luật sư đã gửi các số điện thoại và tin nhắn đe dọa, khủng bố tinh thần đến cơ quan chức năng. First News cũng đang kêu gọi các cơ quan chức năng cùng vào cuộc điều tra.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam