Tiếp tục chuỗi lùm xùm xung quanh dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận do Tập đoàn Đèo Cả làm chủ đầu tư. Mới đây, nhà thầu cung ứng vật tư đã mang xe ra hiện trường đòi ‘lột’ vật tư đem về bù lỗ vì nhà thầu thi công không trả tiền.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Nhà thầu thiếu tiền vật tư, chủ nợ ‘lột’ đường siết nợ - Ảnh 1

Ban quản lý dự án đã có giấy mời gửi đến Công ty TNHH Dịch vụ xuất nhập khẩu Kim Hưng Phát (Cty KHP) tham gia cuộc họp tìm kiếm phương án giải quyết việc thu hồi nợ xấu của đơn vị này đối với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Công trình Tây An (Cty Tây An), nhà thầu phụ thi công gói thầu XL-11 của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận.

Trước đó, Cty KHP đã liên tục có đơn gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (TĐ Đèo Cả), yêu cầu hỗ trợ thanh toán gói nợ 6,3 tỷ mà Cty Tây An đã quá hạn 3 tháng.

Trong một diễn biến gần đây, Cty KHP đã đề nghị TĐ Đèo Cả hỗ trợ và Cty Tây An có mặt tại hiện trường để xác định ranh giới gói thầu XL-11 để Công ty tiến hành thu hồi vật tư. Cụ thể ngày 28/9, Công ty Kim Hưng Phát tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị nói trên và cho biết: “Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả và Công ty Tân An vẫn không có bất kỳ động thái nào về việc trả nợ. Để trả nợ vay ngân hàng, chúng tôi không còn cách nào khác, phải thu hồi hàng hóa để bán lại, dù biết sẽ thua lỗ”.

Một dự án nhiều tai tiếng

Ngoài vụ lùm xùm nói trên giữa Cty KHP và Cty Tây An, xoay quanh dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận còn có nhiều vụ bê bối khác.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Nhà thầu thiếu tiền vật tư, chủ nợ ‘lột’ đường siết nợ - Ảnh 2
Hướng tuyến các dự án giao thông lớn về Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Nguyễn Tường/ cafeland.vn)

Trước đó, công ty TNHH sản xuất thương mại VT- Xây dựng sản xuất Tiến Tiến Đạt (tại TP.HCM) cũng đã gửi đơn đến UBND tỉnh Tiền Giang và các đơn vị có liên quan yêu cầu công ty TNHH sản xuất và Thương mại Duy Lợi (tại tỉnh Hà Nam)- doanh nghiệp thi công gói thầu XL-13 của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã nợ vật tư đã cung cấp trị giá trên 3 tỷ đồng hơn 6 tháng qua.

Tương tự như cách giải quyết của Cty KHP, Giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại VT- Xây dựng sản xuất Tiến Tiến Đạt cũng cho biết, nếu không thu hồi khoản nợ trên sẽ tổ chức thu hồi lại số vật liệu đã cung cấp tại gói thầu XL-13.

Ngoài ra, vào đầu tháng 3/2020 vừa qua, tại gói thầu XL-10 của tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cũng đã xảy ra tình trạng đá dăm cấp phối để gia tải cho dự án được cho là không đạt tiêu chuẩn xảy ra với nhà cung cấp là Công ty Khánh Cường.

Trong một diễn biến liên quan, vào đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải ra chỉ đạo đối với nhà đầu tư Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, yêu cầu huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thông tuyến trong tháng 12/2020, hoàn thành công trình trong năm 2021.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam