Mưa lớn, sạt lở đất ở miền Nam 

Tình hình thiên tai ở Trung Quốc đã giảm bớt nhiều so với vài tháng trước, nhưng ở 1 số địa khu vẫn còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các cơn mưa lớn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua.

Cụ thể, ở Tây Nam tỉnh Quý Châu, nhiều khu vực xuất hiện mưa lớn và lở đất trong những ngày gần đây. Hậu quả đã làm ngập các công trình công cộng như bãi đậu xe, đường xá biến thành sông. 

Quý Châu sạt lở do mưa lớn, nhiều người bị chôn vùi. (Ảnh qua NTD)

Trong 1 ngôi làng, hơn 80 ngôi nhà bị ngập nước. Chỉ có 6 ngôi nhà không bị ảnh hưởng.Những người cao tuổi trong làng cho biết, cả đời họ chưa bao giờ chứng kiến nước lũ dâng cao tới mức này, Theo Trung Quốc Tiêu Điểm (CIF).

Còn tình hình làng Hoa Sơn thuộc tỉnh này, theo người dân địa phương, 1 con đập gần đó đã bị sập. 1 số ngôi nhà bị hư hại, và nước tràn vào nhà dân, CIF đưa tin.

Đoạn video này cho thấy cảnh tượng sau 1 trận lở bùn. Từ ngày 13 đến ngày 17/9, mưa lớn và lở đất đã ập tới huyện Mễ Dịch -Tây Nam Tứ Xuyên. Hậu quả xuất hiện 2 ngày sau đó.

Một lượng lớn đá và các mảnh đổ nát đã trượt xuống từ các sườn núi, cuốn qua ngôi làng. Ô tô bị vùi lấp, đường phố bị che lấp, thậm chí cả sân trường cũng bị lớp bùn đá dày đặc bao phủ. Dân làng không biết phải bắt đầu dọn dẹp từ đâu.

Riêng ngày 18/9, miền Nam Trung Quốc đã xuất hiện mưa lớn kèm theo sấm sét càn quét thành phố ven biển Sán Đầu. Tuy nhiên, mưa lớn không phải là lý do duy nhất dẫn tới ngập nước ở các thành phố Trung Quốc, hệ thống thoát lũ kém chất lượng chiếm phần lớn mức rủi ro.

Các vụ nổ ở Bắc Kinh dấy lên đồn đoán

Ở thủ đô Bắc Kinh, các vụ nổ lớn đã xảy ra ngay trước nửa đêm ngày 18/09, tại giao lộ của quận Thuận Nghĩa và Thông Châu. Các vụ nổ đã làm rung chuyển 2 quận của thành phố.

Vụ nổ lớn kinh hoàng trong đêm ngày 18/9. (Ảnh qua DKN)

Người dân địa phương cho biết họ bị đánh thức bởi các vụ nổ. Họ cho biết hơn 100 xe cứu hỏa đã xuất hiện tại hiện trường ngay sau đó. Người dân gần hiện trường cho hay họ cũng phát hiện có các trực thăng bay lượn gần đó.

Sau đó, hầu hết các bài đăng liên quan trên mạng xã hội Trung Quốc đều bị chính quyền xóa sạch. Ngày hôm sau, cách vụ nổ 12 giờ, chính quyền địa phương tuyên bố rằng vụ tai nạn là do rò rỉ các bồn chứa gas trữ trong kho. Họ cũng nhấn mạnh rằng không có thương vong.

Tuy nhiên, thời điểm nhạy cảm của vụ việc đã làm dấy lên nhiều đồn đoán trên mạng. Ngày 1/10 là Ngày Quốc khánh ở Trung Quốc. Đánh dấu kỷ niệm ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc xây dựng chính quyền cách đây 71 năm.

Rút tiền hàng loạt khỏi ngân hàng, dấy lên nghi vấn khủng hoảng tài chính

Ở Trung Quốc, các quan chức quy cho mọi thứ làm mất mặt chính quyền đều là ‘năng lượng tiêu cực’. Do đó, hiếm khi các cơ quan chức năng cho phép truyền thông địa phương đưa tin sự việc tiêu cực, bao gồm cả tình trạng rút tiền hàng loạt.

Tin đồn trên mạng đã dẫn đến đột biến rút tiền gửi tại các ngân hàng Trung Quốc. (Ảnh qua Getty)

Nhưng vào ngày 18/09, câu trả lời cho câu hỏi của 1 nhà báo đã gián tiếp xác nhận các vụ rút tiền hàng loạt đã thực sự xảy ra.

Cụ thể, khi phát biểu trước Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm – 1 nhà báo đã đề cập tới những đồn đoán rằng các vụ rút tiền hàng loạt đã xảy ra ở 1 số khu vực kể từ năm 2019. Phóng viên đề nghị các cơ quan cho ý kiến ​​về vấn đề trên.

Trong câu trả lời của mình, các quan chức đã đổ lỗi vấn đề là do khách hàng của ngân hàng thiếu kiến ​​thức tài chính và cáo buộc họ mù quáng nghe theo lời đồn. Họ thậm chí còn đi xa tới mức quy kết đó là do tuổi tác của khách hàng cao niên – ngụ ý rằng họ đã quá lớn tuổi không có hành động sáng suốt. Các quan chức cho rằng việc rút tiền hàng loạt là không cần thiết.

Do sự thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc, CIF chỉ có thể có được thông tin về 5 vụ rút tiền hàng loạt  trong năm nay.

Trái ngược với tuyên bố của chính quyền, có vẻ như có những lý do ngầm phía sau việc rút tiền hàng loạt này.

Cụ thể, giá cổ phiếu một ngân hàng Trung Quốc gần đây đã giảm mạnh. Một ngân hàng khác được báo cáo là đã vỡ chuỗi vốn và chủ tịch của ngân hàng đã biến mất. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng thứ ba được cho là đang tăng lên. Ngân hàng thứ tư đã được xác nhận là một tổ chức không trung thực theo phán quyết của tòa án. Cuối cùng, chủ tịch của ngân hàng thứ năm bị liệt vào diện điều tra, doanh thu của ngân hàng sụt giảm nghiêm trọng, và các cổ đông lớn của ngân hàng này cũng chính thức bị liệt vào danh sách những nhân vật không trung thực.

Sau mỗi vụ rút vốn hàng loạt, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ nhiều khách hàng và quy những người này vào tội phát tán tin đồn.

Thiện Thành (t/h)

Xem thêm: