“Cháu lấy ra từ trong đầu cháu. Đầu cháu là một chiếc máy tính” là câu trả lời của cậu bé 6 tuổi Ryan khi được host Phoebe Trần, người dẫn chương trình IFO Show hỏi vì sao có thể nói tiếng Anh lưu loát như thế.

Bảo Chung nói rằng tiếng Anh "tự nảy ra" trong đầu của cậu bé. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bảo Chung nói rằng tiếng Anh “tự nảy ra” trong đầu của cậu bé. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bé Nguyễn Lê Bảo Chung (6 tuổi, biệt danh Ryan, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nổi tiếng đã lâu nhờ biệt tài có khả năng giao tiếp tiếng Anh bẩm sinh.  

Ngay từ khi biết nói (lúc được 19 tháng tuổi), Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này. Mẹ của Bảo Chung, chị Lê Thị Liên cho biết, việc bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh khi ấy thậm chí còn gây ra nhiều phiền toái và bất tiện trong giao tiếp giữa hai mẹ con. 

“Thời đầu, bé Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan) thốt lên một cách tự nhiên những từ tiếng Anh là các con số, sau đó thường nói câu “I love you, mama!” (con yêu mẹ). Tôi khá bất ngờ và thực sự hồi đó tôi không biết chút gì về tiếng Anh nên giao tiếp với con hơi khó.

Chị Liên - mẹ bé Bảo Chung chia sẻ về những khó khăn khi có cậu con trai thiên bẩm. (Ảnh chụp màn hình)
Chị Liên – mẹ bé Bảo Chung chia sẻ về những khó khăn khi có cậu con trai thiên bẩm. (Ảnh chụp màn hình)

Thực sự, lúc đó tôi chỉ nghĩ đó là những từ bập bẹ ở trẻ mới biết nói, không nghĩ con mình lại biết nói tiếng Anh bẩm sinh. Sau đó, tôi nhờ giáo viên tiếng Anh đến kiểm tra, và đúng là cháu biết nói tiếng Anh.

Tuy nhiên, vui mừng thì ít mà lo thì nhiều. Bởi đó là lại một sự trở ngại trong giao tiếp, con chỉ biết nói tiếng Anh còn mẹ nói tiếng Việt nên hai mẹ con không hiểu nhau và đã ôm nhau khóc…”, mẹ bé Ryan chia sẻ.

Chị kể rằng hồi ấy, chị cũng tập học trên máy tính với trên điện thoại để học theo con nói nhiều cái. Chị nghe bảo là nếu không biết thì cứ nói “I don’t know. I don’t know”. Mỗi lần chị nói thế thì Ryan nói lại rằng “Very very ‘I don’t know’ mama?” và chị hiểu được rằng con chị bảo tại sao cái gì mẹ cũng không hiểu.

Bé Bảo Chung tự tin trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình bằng tiếng Anh. (Ảnh chụp màn hình).
Bé Bảo Chung tự tin trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình bằng tiếng Anh. (Ảnh chụp màn hình).

Từ đó, chị Liên sợ con bị áp lực ngôn ngữ, áp lực trong giao tiếp hàng ngày, sợ con bị tự kỷ nên phải cố gắng học hơn. Sau khi mày mò hết từ chiếc điện thoại, máy tính, dịch google rồi nói lại với con, dù nó vẫn vô cùng khó nhưng cuối cùng cả 2 mẹ con đã vượt qua, và điều đáng nói là chị còn dạy thêm được cả tiếng Việt cho bé.

“Dần dần, Ryan cũng đã biết nói cả tiếng Việt và tôi cũng có thể giao tiếp tiếng Anh với con. Đây là sự nỗ lực rất lớn bởi dạy cho Ryan nói và hiểu một câu tiếng Việt là rất khó”, chị Liên tâm sự.

Cuối cùng, sau những màn đối thoại lưu loát bằng tiếng Anh với host Phoebe Trần của chương trình IELTS FACE-OFF (kênh VTV7), “ông cụ non” đã hoàn toàn chinh phục được khán giả có mặt ở trường quay với màn hỏi đáp, giao lưu khá thú vị.

Ryan chia sẻ, em thường xuyên đọc sách, xem các chương trình truyền hình… bằng tiếng Anh nên cập nhật vốn từ vựng và kiến thức lớn vượt quá khả năng của một cậu bé 6 tuổi thông thường. “Nếu bạn nói tiếng Anh không tốt, bạn có thể bị 0 điểm. Nếu bạn được 10 điểm, tức là bạn nói tiếng Anh tốt”, cậu bé cho hay.

Theo như chia sẻ của thầy cô giáo (trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh, nơi Bảo Chung may mắn nhận được học bổng 100%) thì cậu nhóc này cực kỳ thông minh. Không chỉ thành thạo nói tiếng Anh mà cậu bé còn đọc tiếng Việt lưu loát, học Toán  tính trong phạm vi 10 và dạng toán hai số cộng hoặc trừ một số không có nhớ.

Những hiểu biết của Bảo Chung về vũ trụ, động cơ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội…cũng vô cùng đáng kinh ngạc. Sau buổi kiểm tra năng lực tại trường thì Bảo Chung còn được đánh giá là có khả năng vượt trội tương đương các em học sinh lớp 3 – lớp 4 khác.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm: