Các CEO trong Fortune 500 mới đây đã tổ chức hội nghị và đe dọa rằng, họ sẽ can thiệp bầu cử nếu Tổng thống Trump chậm trễ chuyển giao quyền lực cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 20/1/2021. 

Jeffrey Sonnenfeld, Phó Hiệu trưởng Trường Quản lý YALE và Giám đốc điều hành/ Chủ tịch Giám đốc Điều hành Viện Lãnh đạo. (Ảnh: Diamond/ WireImage)

Ngày 14/11, Financial TimesCBS đưa tin, khoảng 30 CEO hàng đầu của Mỹ đã triệu tập vào buổi sáng ngày 6/11, để thảo luận về khả năng Tổng thống Trump ‘từ chối chuyển giao quyền lực’. Trong khi đó, ứng viên Joe Biden chỉ được ‘đưa lên’ chức Tổng thống bởi các ‘ông lớn’ truyền thông cánh tả.

Người chủ trì hội nghị là Giáo sư Jeffrey Sonnenfeld ngành Quản trị của trường Yale. Người tham dự bao gồm các CEO của các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 như Goldman Sachs, Johnson & Johnson và Wal-Mart. 

Trong Hội nghị kéo dài hơn một giờ, các CEO của Fortune nhất trí rằng ông Trump có quyền theo đuổi các thách thức pháp lý với cáo buộc gian lận cử tri.

Giáo sư Jeffrey Sonnenfeld đe dọa: “ Nếu ông Trump làm gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực sang Biden, các CEO của Fortune sẽ gây sức ép với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở các bang của họ, trong bối cảnh những người Cộng hòa vẫn đang nỗ lực chuyển hướng phiếu bầu Cử tri đoàn từ ông Biden sang cho Tổng thống Trump.”’

Ông Sonnenfeld nói thêm: “Tất cả đều ổn khi Tổng thống Trump kháng cáo lên tòa án hay đề nghị một quy trình xét xử. Họ không muốn từ chối về điều đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là được phép làm chậm trễ quá trình chuyển giao quyền lực”.

Sonnenfeld còn cảnh báo rằng, hành động của họ có thể bao gồm việc đe dọa ngừng quyên góp cho các ủy ban hành động chính trị hoặc thậm chí là chuyển địa điểm của công ty. 

CEO của Goldman Sachs – David Solomon cũng đã công khai chấp nhận kết quả: “Xin chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử (Kamala) Harris về chiến thắng của họ”, Solomon nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẵn sàng tham gia khi họ đối mặt với những thách thức quan trọng trong việc xử lý đại dịch và dựng lại nền kinh tế”.

Các CEO nói trên vẫn đang chờ xác nhận kết quả phiếu bầu ở tiểu bang Georgia dự kiến công bố vào ngày 20/11 trước khi thực hiện các bước tiếp theo. 

Bên cạnh đó, những CEO của tập đoàn lớn cũng đã chỉ trích Tổng thống Trump, và người sáng lập Microsoft Bill Gates đã chúc mừng ứng viên Biden. Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, người luôn  gây tranh cãi với Tổng thống Trump cũng viết: “Bằng cách bỏ phiếu với số lượng kỷ lục, người dân Mỹ đã chứng minh một lần nữa rằng nền dân chủ của chúng ta rất mạnh”.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vẫn tránh đưa ra bất kỳ tuyên bố quyết định nào.

Nguyễn Minh (t/h)