Sau vụ bê bối về các hũ tro cốt trước đó, chùa Kỳ Quang 2 có người điều hành mới là Thượng tọa Thích Quang Thạnh thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu (trụ trì trước đó) chịu trách nhiệm mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa kể từ ngày 5/9.

Buổi làm việc giữa chùa Kỳ Quang 2 và người dân chiều 5/9. (Ảnh: Báo Giác ngộ)

Hành động đầu tiên của ông Thích Quang Thạnh là nhằm giải quyết rốt ráo ‘cuộc khủng hoảng’ uy tín mà người tiền nhiệm để lại. Theo đó, chiều ngày 5/9, ông đã làm việc với hàng chục gia đình có hũ tro cốt người thân bị lạc bảng tên chiều 5/9 để đưa ra biện pháp giải quyết.

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, hiện tháp cốt có 3 trường hợp: hũ cốt vẫn còn hình ảnh và thông tin tên tuổi thân nhân; dạng hũ cốt không có hình ảnh tên tuổi; và dạng chỉ có hình ảnh thờ ở chùa không có hũ cốt.

Vị đại diện của chùa Kỳ Quang 2 cho biết sẽ sắp xếp và thông báo cho người dân đến tìm và nhận hũ cốt của thân nhân. Trường hợp người dân có nguyện vọng thỉnh linh cốt đi nơi khác mà chưa tìm được chỗ, thì có thể đến gửi đến chùa Vĩnh Nghiêm hoàn toàn miễn phí. Những ngày sắp tới, người dân sẽ được nhà chùa hẹn đến khu vực cất hũ cốt, tìm kiếm với sự giúp đỡ của tăng ni trong chùa. Mỗi lượt tìm kiếm gồm 10 người, trong thời gian 30 phút.

Đối với các trường hợp chưa tìm được hình ảnh, hũ cốt. Cụ thể, chùa sẽ lập một bàn thờ chung và in thông tin của hương linh phía trên; hoặc tất cả tro cốt sẽ được mở ra và đúc thành một tượng Phật thờ chung; hoặc có thể tổ chức thủy táng.

Theo đó, nhà chùa sẽ in phiếu gồm thông tin thân nhân, thông tin người đã mất có tro cốt đang gửi tại chùa. Thân nhân sẽ ghi lại các đặc điểm nhận dạng hũ tro, cốt để nhà chùa tập hợp, sàng lọc.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm càng nhanh càng tốt và đáp ứng theo nguyện vọng của các gia đình”, Thượng tọa Thích Quang Thạnh bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề dùng tro cốt người phàm để đúc tượng Phật thờ chung đang gây tranh cãi trên mạng xã hội. Có người cho rằng đây là hành vi bôi nhọ Phật, cũng có người cho rằng đây là một biểu hiện của giao thoa văn hóa giữa Đạo Phật và tục thờ cúng tổ tiên.

videoinfo__video.tinhhoa.net||f20410ad4__

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam