“Để hòa giải thành công, không chỉ có hiểu biết pháp luật, có chuyên môn sâu mà quan trọng là phải có tấm lòng nhân ái và thiện tâm”, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh qua tienphong)
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh qua tienphong)

Đây là phát biểu của Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại hội nghị Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải sáng 13/7.

Tại hội nghị, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, công tác dân vận là một trong những thành tựu ấn tượng nhất của nhiệm kỳ này. Mỗi câu chuyện hòa giải là một kỷ niệm ấn tượng và xúc động.

“Mỗi một câu chuyện hòa giải đều là những kỷ niệm ấn tượng, xúc động và khó quên trong cuộc đời làm hòa giải viên và chúng tôi đánh giá rất cao”, ông Bình cho hay.

Cũng theo Chánh án tòa tối cao thì hòa giải là thiết chế đa năng, giải quyết tất cả các xung đột, từ dân sự đến kinh tế, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, tư pháp, thậm chí các xung đột chính trị.

Chính vì vậy, trên cơ sở triển khai chỉ thị của Đảng, tổng kết thực tiễn xét xử và tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Tòa án đã tiến hành thí điểm hòa giải tại một số địa phương. Với kết quả rất tính cực của thiết chế hòa giải, Tòa án đã xây dựng Luật Hòa giải và được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao (hơn 90%). Luật có hiệu lực từ 1/1/2021.

Ông Bình kỳ vọng, với sự ra đời của luật này sẽ có một thiết chế hòa giải mới để giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện đã gửi đến Tòa án nếu như không hòa giải được thì phải mở phiên tòa xét xử.

“Có thể nói thực chất hòa giải của tòa án chính là công tác dân vận. Để hòa giải thành công không chỉ có hiểu biết pháp luật, có chuyên môn sâu mà điều quan trọng là phải có tấm lòng nhân ái và thiện tâm.

Tất cả vụ án hòa giải thành công đều có phương pháp dân vận khéo, vận động chạm đến trái tim, làm thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông của các bên tranh chấp”, ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Theo đó, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị thời gian tới, tất cả tòa án, đặc biệt là các thẩm phán phải xem nhiệm vụ hòa giải như là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ giải quyết nhiệm vụ chuyên môn mà giải quyết các nhiệm vụ dân vận của Đảng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam