Mới đây, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng của nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thành Thơ do có nhiều sai phạm tại TAND tỉnh này. Đồng thời, khai trừ Đảng đối với nguyên Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai.

Ông Nguyễn Thành Thơ. (Ảnh qua thanhnien)
Ông Nguyễn Thành Thơ. (Ảnh qua thanhnien)

Nguồn tin từ Văn phòng Trung Ương Đảng cho biết, vào ngày 7/7, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thành Thơ (Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp) và ông Phạm Văn Sáng (Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai).

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW), Ban Bí thư nhận thấy, ông Thơ trong thời gian giữ cương vị Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp, chịu trách nhiệm chính về việc Ban cán sự đảng, Ban lãnh đạo TAND tỉnh cho chủ trương lập quỹ, nhận quà tặng, tiền hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, các khoản tiền hoa hồng để ngoài sổ sách kế toán trái quy định với số tiền lớn; quản lý, sử dụng, quyết toán các khoản tiền nêu trên không đúng chế độ, quy định…

Theo Ban Bí thư, những việc làm của ông Thơ đã vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước trong việc lập và sử dụng quỹ trái phép, trong công tác quản lý tài chính và phòng, chống tham nhũng; những sai phạm này là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành, địa phương và cá nhân các cán bộ.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Thơ đã nhận thức rõ khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Từ đó, Ban Bí thư quyết định cách hết các chức vụ trong đảng và yêu cầu Ban cán sự Đảng TAND tối cao chỉ đạo xem xét, thi hành kỷ luật về hành chính đối với ông Thơ.

Về phần ông Phạm Văn Sáng, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều Đảng viên không được làm; vi phạm các quy định về công tác cán bộ.

Cụ thể, ông Sáng đã cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Ông Phạm Văn Sáng. (Ảnh qua nld)
Ông Phạm Văn Sáng. (Ảnh qua nld)

Trong quá trình kiểm điểm, ông Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật. Theo đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Sáng.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2020, tại kỳ họp 45 UBKTTW đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Thơ do đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc lập và sử dụng quỹ trái phép, trong công tác quản lý tài chính và phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời, UBKTTW cũng đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Sáng do đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương và trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị, thực hiện dự án đầu tư.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: