Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình – người chủ tọa phiên Giám đốc thẩm vụ án Bưu điện Cầu Voi (Hồ Duy Hải), mới đây đã có phát biểu liên quan đến việc phục hồi danh dự cho người bị oan.

Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói về việc tạ lỗi người bị oan
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình. (Ảnh: plo.vn)

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có văn bản phúc đáp gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM xung quanh vấn đề giải oan, bồi thường, tạ lỗi cho người bị oan sai.

Trước đó, đã có ý kiến cử tri cho rằng “các cơ quan, đơn vị nơi có những cán bộ gây ra oan sai cần phải có biện pháp bắt buộc những cán bộ, nhân viên ngoài phải bồi thường theo quy định, bị xử lý kỷ luật còn phải trực tiếp xin lỗi, nhận lỗi với dân tránh tình trạng buổi lễ xin lỗi chỉ là hình thức và không tạo niềm tin cho người dân vào công lý”.

Ông Nguyễn Huy Tiến – Phó viện trưởng VKSND Tối cao cũng đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM để trả lời xung quanh nội dung này.

“Thực tế để xác định oan sai phải mất rất nhiều thời gian, những người trực tiếp gây oan sai có thể đã chuyển công tác khác, đã nghỉ hưu, thậm chí không còn. Việc yêu cầu họ đến tham gia buổi xin lỗi là không khả thi, không cần thiết phải quy định vào luật”, VKSND Tối cao cho hay.

Cụ thể, ông Bình cho rằng theo pháp luật lẫn thực tiễn, việc các cán bộ gây oan sai mà do lỗi cố ý đều bị xem xét, xử lý bằng biện pháp hình sự. Cụ thể hành vi này có dấu hiệu của các tội tương ứng như các tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, dùng nhục hình và ra quyết định trái pháp luật.

Quá trình giải quyết các vụ án này luôn được tiến hành thận trọng, khách quan và nghiêm minh, xét xử công khai. Bản án, quyết định được đăng tải trên trang điện tử của TAND Tối cao.

Người thi hành công vụ gây oan sai mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc do năng lực yếu kém thì phải bị miễn nhiệm, cách chức hoặc không được bổ nhiệm lại chức danh tư pháp.

Về trách nhiệm bồi thường, Chánh án TAND tối cao cũng đề cập người thi hành công vụ có lỗi cố ý phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị oan. Người có lỗi vô ý phải hoàn trả 30-50 tháng lương của người đó tại thời điểm có quyết định hoàn trả.

“Tính nghiêm khắc trong xử lý các tổ chức, cá nhân gây oan sai còn thể hiện trong việc phục hồi danh dự cho người bị oan. Việc phục hồi danh dự được thực hiện bằng cả 2 hình thức trực tiếp và đăng báo xin lỗi, cải chính công khai.”, Ông Bình nêu.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: