Thụy Điển cho biết khoảng 3.700 người ở Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả với COVID-19 do lỗi của bộ kit xét nghiệm nhập từ Trung Quốc. Ngoài ra, bộ kit này cũng đã được xuất khẩu rộng rãi sang nhiều nước khác.

Châu Âu tiếp tục ‘than trời’ vì chất lượng kit xét nghiệm của Trung Quốc
Các bộ kit xét nghiệm của Công ty BGI Genomics. (Ảnh: BGI)

Ngày 25/8, Cơ quan Y tế công Thụy Điển cho biết khoảng 3.700 người ở Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả với virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 do lỗi của bộ kit xét nghiệm nhập từ Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Bộ kit của Công ty BGI Genomics có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền đông Trung Quốc. Hiện họ chưa bình luận về thông tin trên nhưng cổ phiếu đã sụt giảm hơn 3%.

Hai phòng thí nghiệm ở Thụy Điển, với sự hỗ trợ của Cơ quan Y tế công Thụy Điển đã phát hiện lỗi này trong các cuộc kiểm tra chất lượng định kỳ.

“Hai phòng thí nghiệm của Thụy Điển đã phát hiện những thiếu sót trong bộ kit được dán nhãn CE của châu Âu này. Do bị lỗi, phương pháp xét nghiệm không thể phân biệt được các mẫu âm tính và mẫu có mức virus thấp” – Cơ quan Y tế công Thụy Điển giải thích.

Các kết quả xét nghiệm không chính xác đã được phát hiện ở 9 vùng của Thụy Điển gồm Stockholm, Västra Götaland, Gävleborg, Västerbotten, Västmanland, Dalarna, Västernorrland, Sörmland, và Blekinge và được người dân sử dụng để xét nghiệm tại nhà trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 8. Hầu hết người dân có triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào vào thời điểm xét nghiệm.

Bà Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu bộ phận vi sinh vật học của cơ quan này, cho biết bộ kit này cũng đã được xuất khẩu rộng rãi sang nhiều nước khác nhưng không nêu chi tiết.

Cơ quan Y tế công Thụy Điển nói thêm họ sẽ liên hệ với những người đã bị ảnh hưởng trong tuần này cũng như điều chỉnh số ca nhiễm chính thức của nước này. Đồng thời cho biết đã báo cáo đến các nhà chức trách liên quan ở châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về bộ kit gặp lỗi trên.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: