Đề án hỗ trợ phát triển người Ơ Đu có nhiều sai phạm, lãng phí và dấu hiệu tham nhũng. Một cán bộ Ban Dân tộc tỉnh đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Chi sai, tham nhũng trong Đề án trăm tỷ: Bắt giam cán bộ Ban Dân tộc tỉnh - Ảnh 1
Công an Nghệ An đọc lệnh bắt bị can Kim Văn Bốn. (Ảnh: soha.vn)

Tối 21/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với bị can Kim Văn Bốn (SN 1982; Cán bộ Phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) đồng thời khám xét nhà riêng nhằm thu thập chứng cứ để điều tra làm rõ về hành vi tham ô tài sản trong quá trình triển khai “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2025”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Kim Văn Bốn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thực hiện hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền hàng trăm triệu đồng từ Đề án phát triển Kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu tại bản Văng Môn (xã Nga Mi, huyện Tương Dương), gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Được biết, Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh) thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện. Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, đơn vị này đã để xảy ra sai sót nghiêm trọng. Cụ thể, tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng cơ quan chức năng vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào Đề án trên. Ngoài ra, nhiều ý kiên cho rằng việc chi đến 12,6 tỷ đồng để xây dựng chuồng bò tại bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương) bị cho là lãng phí, có dấu hiệu ‘thổi giá’. Hiện những người dân ở địa phương này còn phải sống trong nhà tranh vách nứa, mà chuồng bò được xây lại kiên cố thì chẳng khác chi người ở chuồng, bò ở nhà, là không phù hợp.

Chi sai, tham nhũng trong Đề án trăm tỷ: Bắt giam cán bộ Ban Dân tộc tỉnh - Ảnh 2
Người ở chuồng, bò ở nhà. (Ảnh: soha.vn)

“Giờ đi đâu họ cũng nói bò sướng hơn người rồi. Nhà thì dột nát không có tiền sửa, nhưng bò ở thì nhà xây lợp mái rồi. Chuồng bò nhà tôi là chuồng đơn, một số thì được xây chuồng đôi cho bò nữa”, anh Lo Văn Linh (trú bản Văng Môn, xã Nga My) chia sẻ.

Một sai phạm khác đó là trong Đề án này có nhiệm vụ khai hoang trồng cỏ để người dân chăn nuôi. Theo đó, 8ha đất sẽ được sử dụng làm việc trồng cỏ, ngô. Tuy nhiên, hiện tại số diện tích cỏ và ngô sống rất ít, số còn lại để hoang không trồng, một số diện tích thì cỏ chết. Việc trồng cỏ đã không đạt được hiệu quả.

Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 và quyết định phê duyệt đề án của UBND tỉnh Nghệ An năm 2017 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương là 108 tỷ đồng, ngân sách địa phương 12 tỷ đồng. Hiện tổng vốn được ngân sách Trung ương cấp về cho dự án này là 28,181 tỷ đồng. Trong đó vốn sự nghiệp cấp năm 2018 là 18.182 tỷ đồng và vốn sự nghiệp cấp năm 2019 là 9,369 tỷ đồng.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam