Chính phủ chấp nhận đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm, lưu ý nếu tài xế không vi phạm giao thông sẽ được cộng hoặc khôi phục lại điểm.

(Ảnh: vnexpress.net)

Ngày 2/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết đây là nội dung được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.

Theo đó, Nghị quyết bổ sung quy định nếu trong một năm tài xế bị trừ hết 12 điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe (GPLX). Đồng thời đề xuất thêm, nếu tài xế không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải hoàn lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp, hoặc trong một năm mà tài xế không vi phạm thì được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm. Theo Bộ Công an, 12 điểm được quy định trong bằng lái là tương ứng với 12 tháng trong năm. 

Việc này nhằm khuyến khích tài xế chấp hành tốt quy định của Luật Giao thông và đảm bảo việc công bằng, thưởng phạt phân minh.

Chính phủ khẳng định việc cộng, trừ điểm trong GPLX chỉ là một biện pháp quản lý, chứ không phải là hình thức xử phạt hành chính. Thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện sẽ được quy định cụ thể theo hướng bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân.

Bộ Công an lưu ý sẽ không để trực tiếp điểm số trên bằng lái mà mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống dữ liệu.

Trong dự thảo, Bộ Công an cũng đề xuất hơn chục lỗi vi phạm sẽ áp dụng hình thức trừ điểm bằng lái như: Sử dụng điện thoại, chạy quá tốc độ, xe quá niên hạn, dừng đỗ trái phép…

Theo quy định tại Nghị định 95 của chính phủ, xe tải có niên hạn sử dụng 25 năm, xe khách 20 năm, tuy nhiên niên hạn sử dụng của xe máy hiện chưa có quy định cụ thể. Trước đây,Bộ Giao thông Vận tải đã từng đề xuất quy định niên hạn sử dụng đối với xe máy là 8 năm hoặc 100.000 km tuy nhiên vấp phải nhiều phản đối nên không thể thông qua.

Từ Thức (t/h)