Do không áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng theo quyết định của tỉnh, 2 chủ quán cà phê ở Quảng Nam đã bị phạt hành chính tổng số tiền 12,5 triệu đồng.

Quảng Nam phong tỏa hàng loạt khu dân cư có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh. (Ảnh qua nld)

Trao đổi với phóng viên ngày 7/8, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã ký 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với 2 chủ quán trên địa bàn vì vô tư hoạt động trong thời gian cách ly xã hội.

Cụ thể, UBND thị xã Điện Bàn xử phạt ông Lê Văn Ch. (SN 1964, ngụ thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn) số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi: 

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Cùng hành vi trên, UBND thị xã Điện Bàn xử phạt bà Lê Thị M.T (SN 1993, ngụ thôn Thanh Quýt 6, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn) 5 triệu đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng với thị xã Điện Bàn từ 0h ngày 1/8, thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện quán cà phê của ông Lê Văn Ch. đã mở cửa cho 5 khách tụ tập uống cà phê, không thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra, quán Internet của bà L.T.M.T. cũng đã mở cửa cho 10 khách đến chơi.

Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam phong tỏa nhiều khu vực vì có người nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh qua Zing)

Theo Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 7/8, Việt Nam có tổng cộng 750 ca mắc viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay là 298.

Hiện trên cả nước có 13 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thanh Hóa. Đa số bệnh nhân có liên quan tâm dịch Đà Nẵng. Bệnh viện Đà Nẵng được xác định là “ổ dịch siêu lây nhiễm”.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 178.451 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 5.870 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.106 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 148.475 người.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: