Tổ chức từ thiện thú y PDSA của Vương quốc Anh đã trao tặng Huy chương Vàng cho chú chuột Magawa vì sự tận tâm cứu người khi làm nhiệm vụ, xác định vị trí và rà phá bom mìn chết người ở Campuchia.

Magawa đã giành được huy chương vàng cho sự nghiệp dò mìn ở Campuchia. (Ảnh qua BBC)

Chú chuột Magawa đã đánh hơi được 39 quả mìn và 28 quả bom chưa nổ trong sự nghiệp chinh chiến của mình.

Huy chương Vàng của PDSA được khắc dòng chữ “dành cho động vật dũng cảm hoặc tận tụy với nghĩa vụ.” Trong số 30 động vật nhận giải thưởng, Magawa là con chuột đầu tiên.

Con vật gặm nhấm 7 tuổi này được huấn luyện bởi tổ chức từ thiện Apopo đăng ký giấy phép tại Bỉ, có trụ sở tại Tanzania và đã nuôi loài vật này – nổi tiếng với cái tên HeroRATs – để phát hiện bom mìn và bệnh lao từ những năm 1990. Các con vật được chứng nhận tốt nghiệp sau một năm huấn luyện.

Giám đốc điều hành của Apopo – Christophe Cox, nói với hãng thông tấn Hiệp hội báo chí: “Được nhận huy chương này thực sự là một vinh dự đối với chúng tôi. Nhưng điều đó cũng có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Campuchia, và tất cả những người trên thế giới đang phải hứng chịu bom mìn.”

Những con chuột phải mất một năm huấn luyện trước khi chúng trở thành chiến binh dò mìn, được gọi là HeroRATs. (Ảnh qua BBC)

PDSA sẽ phát sóng trực tiếp lễ trao giải cho Magawa trên trang web của mình vào hôm 25/9.

Theo Apopo, Magawa – sinh ra và lớn lên ở Tanzania – nặng 1,2kg và dài 70cm. Mặc dù lớn hơn nhiều so với nhiều loài chuột khác, nhưng Magawa vẫn đủ nhỏ và đủ nhẹ để không kích hoạt mìn nếu đi qua chúng.

Những con chuột được huấn luyện để phát hiện một hợp chất hóa học trong chất nổ, có nghĩa là chúng sẽ bỏ qua lớp sắt vụn và có thể tìm kiếm mìn nhanh hơn. Khi tìm thấy chất nổ, chúng sẽ cào lên mặt đất để báo cho đồng nghiệp loài người của mình.

Magawa có khả năng tìm kiếm mìn một cánh đồng có kích thước bằng một sân tennis chỉ trong 20 phút – điều mà Apopo nói rằng một người có máy dò kim loại sẽ phải từ 1 đến 4  ngày để làm điều tương tự.

Magawa chỉ làm việc nửa giờ mỗi ngày vào buổi sáng và sắp đến tuổi ‘nghỉ hưu’, nhưng tổng giám đốc PDSA – Jan McLoughlin cho biết, công việc của người ‘hùng này’ với Apopo thực sự độc đáo và xuất sắc.

“Công việc của Magawa trực tiếp cứu và thay đổi cuộc sống của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi bom mìn. Mỗi mỗi phát hiện của nó đều làm giảm nguy cơ bị thương hoặc tử vong cho người dân địa phương,” cô nói với Hiệp hội Báo chí

Theo tổ chức phi chính phủ rà phá bom mìn HALO Trust, Campuchia đã ghi nhận hơn 64.000 thương vong và khoảng 25.000 người bị mất tay, chân do bom mìn kể từ năm 1979. Nhiều người dân đã bị đặt vào trong cuộc nội chiến của đất nước vào những năm 1970 và 1980.

Người ta cho rằng hiện có tới 6 triệu quả mìn đang nằm rải rác khắp quốc gia Đông Nam Á này.

Vào tháng 1/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng bom mìn của Mỹ, đảo ngược lệnh cấm do Tổng thống Barack Obama đưa ra vào năm 2014.

Thiện Thành (Theo BBC)

Xem thêm: