Chỉ trong hơn 20 phút sáng nay (17/8), huyện Mộc Châu, Sơn La đã xảy ra 3 trận động đất liên tiếp, mạnh từ 3,3 đến 4,3 độ, làm nứt một số nhà dân. Trong khi đó, một huyện với nhiều xã của Điện Biên cũng bị cô lập do lũ quét.

Tâm chấn động đất tại huyện Vân Hồ, Sơn La sáng nay. (Ảnh qua vnexpress)

Theo Viện Vật lý Địa cầu, sáng nay (17/8), trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra 3 trận động đất liên tiếp có dư chấn mạnh từ 3,3 đến 4,3 độ. 

Các trận động đất và dư chấn xảy ra lần lượt vào khoảng 8 giờ 13 phút, 8 giờ 30 và 8 giờ 45 phút (khoảng 15 phút một trận).

Trận động đất xảy ra lúc 08 giờ 13 phút 04 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 4.3 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km. 

Hai trận động đất tiếp theo xảy ra lúc 8h25 và 8h36 với độ lớn 4,2 và 3,3, độ sâu tâm chấn 8,1 km.

Rung chấn động đất lan đến Hà Nội, một số người sống ở tòa nhà cao tầng thuộc quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ cảm giác “chóng mặt, bàn ghế, khung ảnh treo tường rung lắc nhẹ vài giây”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý địa cầu cho biết, có thể coi 3 trận động đất sáng nay là dư chấn của trận mạnh 5,3 độ ở huyện Mộc Châu ngày 27/7.

Theo ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch huyện Vân Hồ cho biết, trước mắt chưa có thiệt hại lớn do các trận động đất gây ra. Tuy nhiên, ghi nhận một số công trình của nhà nước bị ảnh hưởng. Trong đó, trụ sở UBND huyện và nhà làm việc của một số phòng ban thuộc huyện đã xuất hiện các vết nứt nhỏ trên tường.

Hiện, chính quyền huyện Vân Hồ đang chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương rà soát các thiệt hại và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các trận động đất này.

Lũ quét tràn qua 1 trường tiểu học ở Điện Biên, cô lập các xã của huyện Nậm Pồ

Trận lũ quét cuốn trôi 4 nhà dân, làm cô lập 3 xã của huyện Nậm Pồ. (Ảnh qua dantri)

Theo ông Vàng A Thính – Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ – cho biết: “Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, rạng sáng 17/8, trên địa bàn xã đã xảy ra trận lũ quét. Nước suối Nậm Nhừ bất ngờ dâng cao, cuốn theo cây cối tràn vào nhà dân. Thiệt hại nặng nhất là các hộ dân bản Nậm Nhừ 1 và Trường Tiểu học Nậm Nhừ”.

Thống kê sơ bộ ban đầu đã có ít nhất 4 ngôi nhà dân bị nước cuốn trôi. Nhiều nhà dân bị ngập nước, tài sản của hàng chục hộ dân bị ngập trong nước.

“Qua báo cáo nhanh của cơ quan chức năng, trận lũ quét gây thiệt hại chủ yếu tại xã Nậm Nhừ. Cụ thể tại xã đã có 4 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, trường Tiểu học Nậm Nhừ bị nước ngập sâu. Nước lũ còn cuốn trôi một căn nhà nội trú 4 gian của trường, 3 xe máy. 128 hộ dân tại thôn Nậm Nhừ 1 bị cô lập. Tổng thiệt hại ban đầu là hơn 1 tỷ đồng”, ông Luyện thống kê sơ bộ.

Trường tiểu học Nậm Nhừ bị ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh qua dantri)

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Nhừ (xã Nậm Nhừ, H.Nậm Pồ, Điện Biên) thì trận lũ quét từ thượng nguồn suối Nậm Nhừ đổ về khoảng 5h sáng. Nước dâng cao nên dòng lũ “đánh” thẳng vào khu nhà công vụ của giáo viên. Một giáo viên bị lũ cuốn đi nhưng may mắn đã được người dân địa phương ứng cứu kịp thời.

Đến 8h sáng 17/8 ngầm Nà Khoa (xã Nà Khoa) vẫn ngập sâu trong nước, khiến các xã Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa bị cô lập tạm thời với trung tâm huyện. Đến 9h sáng lũ vẫn tiếp tục dâng cao khoảng trên 1,5m, chưa thể qua được. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: