Theo nghiên cứu được công bố ngày 29/6 trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ, chủng cúm lợn mới mang tên G4, có nguồn gốc gen từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009, có khả năng gây ra một trận đại dịch mới.

Nhân viên thú y khử trùng một trại chăn nuôi heo ở Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh qua thanhnien)
Nhân viên thú y khử trùng một trại chăn nuôi heo ở Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh qua thanhnien)

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học tại nhiều trường đại học và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc thực hiện.

Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy 30.000 dịch phẩm ở heo tại nhiều lò mổ ở 10 tỉnh và một cơ sở thú y, cho phép xác định được 179 loại virus gây bệnh cúm ở lợn. Đa số các virus mới xuất hiện từ năm 2016, trong đó có loại virus G4 nói trên. 

Điểm đáng chú ý là có khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo ở Trung Quốc đã bị phát hiện nhiễm virus G4, và có đến khoảng 4,4% dân cư có khả năng bị nhiễm loại virus này. 

Các cuộc nghiên cứu sau đó cho thấy loại cúm mới gây một số triệu chứng như sốt, ho và hắt hơi. Virus G4 này có khả năng lây nhiễm cao, phát triển nhanh trong tế bào người và gây nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn các loại virus khác. Mặt khác, kháng thể sau khi bị nhiễm cúm mùa không giúp con người miễn nhiễm với G4.

Theo các nhà khoa học cho biết virus có thể lây từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng nó lây từ người sang người. Nhóm tác giả lo ngại việc lây nhiễm có thể vượt quá khả năng thích nghi của con người và gia tăng nguy cơ gây ra đại dịch mới trên người. Các nhà khoa học cũng kêu gọi cần có biện pháp khẩn cấp nhằm theo dõi sức khỏe của những lao động trong ngành chăn nuôi heo.

Được biết, ông James Wood, một khoa học gia Anh Quốc, người đứng đầu khoa Thú Y, Đại học Cambridge hoan nghênh kết quả nghiên cứu nói trên và nhận định rằng nghiên cứu vừa được công bố đã tái khẳng định là nhân loại đang ngày càng phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện các virus gây bệnh mới, có nguồn gốc động vật, từ động vật nuôi cũng như từ các động vật hoang dã. 

Và các hoạt động khai thác triệt để môi trường thiên nhiên, phá rừng, mở rộng diện tích chăn nuôi, trồng trọt chính là nguyên nhân khiến thế giới sinh vật hoang dã ngày càng có cơ hội đến với con người.

Đồng tình với quan điểm trên, nhiều nhà khoa học cho rằng đây cũng chính là nguồn gốc sâu xa của đại dịch Vũ Hán (Covid-19) đang hoành hành hiện nay, khi một loại virus vốn cư trú ở loài dơi, sống trong các hang động xa xôi, đột biến để gây bệnh cho người. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới