Từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 vừa qua, riêng tỉnh Lai Châu đã liên tiếp xảy ra 7 trận động đất. Chuyên gia nhận định các tỉnh Tây Bắc có thể sẽ trải qua những trận động đất mạnh cấp 8-9 trong tương lai.

Chuyên gia cảnh báo Tây Bắc có thể phải hứng chịu động đất cấp 9 - Ảnh 1
Việt Nam không nằm trong hệ thống vành đai lửa nhưng vẫn có mối hiểm họa về động đất khá cao. (Ảnh: USGS)

Nửa đầu năm 2020, động đất liên tiếp xảy ra ở các tỉnh Tây Bắc, riêng Lai Châu đã xảy ra 7 lần trong 3 tuần (13/6 – 3/7). Theo TS Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), khu vực này có độ hoạt động động đất mãnh liệt hơn nhiều so các khu vực còn lại ở miền Bắc, và theo đánh giá thì các tỉnh Tây Bắc như Điện Biên, Tuần Giáo, Lai Châu, Sơn La… có thể phải chịu đựng những chấn động cấp 8-9 trong tương lai.

Chuyên gia cảnh báo Tây Bắc có thể phải hứng chịu động đất cấp 9 - Ảnh 2
TS Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu. (Ảnh: vtc.vn)

Trong quá khứ, những trận ‘địa long trở mình’ mạnh nhất ghi nhận được trên cả nước tập trung tại khu vực này. Có thể kể đến như trận động đất động đất mạnh 6.7 độ Richter ở Điện Biên năm 1935 và trận động đất mạnh 6.8 độ Richter tại Tuần Giáo (Lai Châu) năm 1983.

Trong vòng 15 năm trở lại đây, động đất ở miền Bắc xảy ra nhiều lần hơn các giai đoạn trước đó, trung bình khoảng 38 lần/ năm. Giai đoạn từ năm 1903 – 1977, trung bình xảy ra 2 lần/ năm; từ năm 1978 – 2004 là 24 lần/ năm. Tuy vậy, cường độ các trận động đất cũng giảm.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết những trận động đất liên tục xảy ra ở Lai Châu trong những ngày qua là hoạt động có tính quy luật. Theo đó, động đất khác với các loại hình thiên tai khác ở chỗ đây là hoạt động tích lũy năng lượng nhiều năm, thậm chí là hàng trăm năm chứ không có tính chu kỳ.

Tuy so với các loại thiên tai khác như lũ lụt, bão tố thì động đất gây ít thiệt hại hơn tại Việt Nam. Song ông Anh vẫn kiến nghị cần có nhiều biện pháp phòng chống động đất hơn trong tương lai.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam