Khi Trung úy Mickey Curran lần đầu nhìn thấy hình ảnh của Halo trên Facebook, ông đã nghĩ rằng cô chó này nhất định sẽ trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho đồn cảnh sát nơi ông làm việc, và sự thật đã chứng minh đúng là như vậy. 

Cô chó Halo rất hạnh phúc vớ tổ ấm mới là tại đồn cảnh sát. (Ảnh: Upland Borough Police Department)

Sau khi bị chủ cũ bỏ rơi, một con chó giống pitbull lai, 6 năm tuổi đã lang thang không nhà không cửa suốt hơn 1 năm qua. Cô chó sau đó đã được một Trạm cứu hộ Động vật Rags 2 Riches tại Philadelphia tiếp nhận và họ hy vọng rằng sẽ nhanh chóng tìm được cho nó một mái ấm mới. 

Tuy nhiên, Halo lại không phải con vật mà ai cũng mong muốn nhận làm thú cưng. Nó sở hữu một hàm răng bị lệch và chân thường dựng ngược lên trời mỗi khi nằm xuống. Nhưng để trở thành một cộng sự đáng yêu trong lực lượng thì cô chó này lại là một mảnh ghép hoàn hảo. 

Halo bị lệnh một bên hàm. (Ảnh: Upland Borough Police Department)

May mắn là thời điểm đó tại Sở cảnh sát thị trấn Upland, trung úy Curran cùng lúc đang muốn nâng cao kỷ luật tại đồn, đồng thời cũng muốn cưu mang một con chó đang cần mái ấm. Ông biết rằng vẫn còn nhiều con chó khác cũng đang gặp phải tình cảnh như vậy, do đó việc nhận nuôi Halo vừa vặn lại có lợi cho cả hai bên. 

Ông Curran chia sẻ với tờ Philadelphia Inquirer rằng: “Nó có một hàm răng bị lệch. Đây chính là con chó chúng ta cần’. Rồi tôi lại bảo: ‘Tôi biết điều này có vẻ lạ nhưng liệu có ổn không nếu sở cảnh sát cưu mang và nuôi một con chó tại đồn?’”. 

Giám đốc Trạm cứu hộ Rags 2 Riches Tish Mayo sau khi nhận được tin, đã tỏ ra vô cùng vui mừng. Bà chia sẻ: “Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời. Tôi nghĩ loài chó có thể thuộc về bất cứ nơi đâu”. 

Halo sau đó được sở cảnh sát nhận nuôi và chuyển tới đồn cảnh sát Upland vào tháng 3/2019.

Vị Trung úy cho hay: “Tôi biết chưa từng có việc nuôi chó tại đồn, nhưng chúng tôi là những người túc trực tại đây 24/7, và chúng tôi cũng biết rằng còn rất nhiều con chó khác chưa tìm được mái ấm cho mình. Tôi nghĩ nó sẽ giúp mọi người cải thiện tinh thần, nhất là khi có ai đó vừa trở về sau khi xử lý một vụ án nghiêm trọng, chẳng hạn như một vụ bạo lực gia đình hay tai nạn xe hơi gì đó chẳng hạn. 

Nếu khi trở về đồn và nhìn thấy một con chó đang vẫy đuôi vui mừng chào đón mình, thì có thể sẽ phần nào xoa dịu được sự căng thẳng ngày hôm đó”. 

Ban đầu, Halo chỉ được nhận nuôi để giúp giải tỏa tâm lý cho mọi người. Nhưng sau 17 tháng tại đồn, cô chó đã được nhận một vai trò đặc biệt hơn khi chính thức được phong làm một sĩ quan K-9 cho Sở cảnh sát thị trấn Upland.

(Ảnh: Upland Borough Police Department)

Đương nhiên, Halo sẽ không thực hiện các công tác huấn luyện của chó như đánh hơi lô hàng ma túy hay bắt tội phạm. Cô chó giữ một trọng trách đặc biệt hơn, chính là kết nối mọi người trong lực lượng nói riêng và trong cộng đồng nói chung. 

Halo sẽ giúp người dân cảm thấy được chào đón khi đến đồn cảnh sát và tham dự các sự kiện địa phương với tư cách là một gương mặt mới của sở.

Trung úy Curran cho biết: “Chúng tôi nhận nuôi Halo để giúp gắn kết các sĩ quan và động viên họ sau khi vừa nhận một vụ án kinh hoàng. Nhưng rồi nó được người dân khu vực công nhận và trở thành một nhân vật đại diện cho sở cảnh sát. Đó là điều chúng tôi không ngờ tới”. 

Lễ tuyên thệ cho Halo được diễn ra vào ngày 14/7 với sự có mặt của nhiều sĩ quan, cô chó cũng cho phép mọi người xoa bụng mình trong lúc nghi lễ diễn ra. Sau đó, Halo thực hiện tuyên thệ, in dấu chân vào giấy chứng nhận và được trao huy hiệu.

Dấu chân của Halo trên bản tuyên thệ. (Ảnh: Upland Borough Police Department)

Vị Trung úy xác nhận: “Halo đã được hợp pháp hóa. Nó đã tuyên thệ và in dấu chân vào bản cam kết”. 

Chúc Di (Theo Epoch Times)

Xem thêm: