Báo Việt Nam cho rằng tiền điện ở Mỹ cao hơn trong nước, dân cư mạng tranh cãi gay gắt. Sự thật là thế nào?

(Ảnh chụp màn hình báo điện tử Việt Nam Net)

Mạng xã hội gần đây đang xôn xao vì một bài viết có phần ‘nóng nảy’ đăng tải trên báo trong nước với tiêu đề ‘Dân Việt kêu ca tiền điện mùa hè, nhìn sang bên Mỹ thấy tốn kém thế nào’ (đã sửa lại thành ‘Người Mỹ, châu Âu trả bao nhiêu tiền điện vào mùa hè?’). Nóng nảy là phải, bởi thời tiết đang vào mùa đổ lửa, các anh thợ điện thậm chí không mở nổi mắt mà đọc cho đúng số điện, khiến dân chúng than thở trách móc.

Theo đó, bài báo chỉ ra rằng, mỗi gia đình Mỹ chỉ phải trả khoảng 3.2 triệu đồng tiền điện mỗi tháng mùa hè cho mức tiêu thụ hơn 1.000 số. Trong khi đó, người Đức phải chi trả khoảng 2.3 triệu và người Anh phải trả 2 triệu.

Thông tin này hẳn là không sai, nhưng như người ta có câu ‘một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật’. Theo FB Thuần Ngô, một cư dân gốc Việt tại Mỹ chỉ ra rằng, 1.000 số điện ở Mỹ đủ để cung cấp điện cho một căn biệt thự song lập với đầy đủ các tiện ích central air phủ hết các phòng, bếp từ, bếp nướng, máy giặt, cái tủ lạnh ‘to chà bá’ và thêm hai tủ cấp đông đủ chứa 1/2 con bò. Từ đó có thể thấy, các thiết bị điện tại Mỹ dường như ít ngốn điện hơn các thiết bị tại Việt Nam, hiệu suất sử dụng cao hơn.

Ngoài ra một vấn đề không thể phủ định là thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam không thể so sánh với Mỹ hay các quốc gia châu Âu. Đứng từ quan điểm này mà xét cũng thấy đây là một sự so sánh khập khiễng.

Ngay trong phần bình luận của bài báo, nhiều người đã chỉ trích quan điểm này. Một người đọc tên PHAM VANN BAO nói:

“Mấy anh so sánh kiểu gì không hiểu nổi. Mấy anh có biết tiền công một lao động phổ thông tại Mỹ một giờ là bao nhiêu tiền Việt Nam không? Một ngày người lao động trả đủ tiền điện một tháng rồi. Còn mình thì sao? Phải làm khoảng 10 ngày! Vậy ai rẻ hơn?”

Thay vì phóng tầm mắt ra bên ngoài với một con mắt phiến diện, sao không tự nhìn vào trong mình mà sửa khi cái sai đã lồ lộ ra đấy?

Từ Thức

Xem thêm:

Danh Mục : Góc Nhìn