Do cách ly và hạn chế đi lại bởi dịch Covid-19, Romeo Cox – một cậu bé 10 tuổi đã có một hành động khiến cả thế giới phải trầm trồ thán phục. Cậu tự thân đi bộ từ Sicily, Italy đến London, Anh để thăm bà của mình, một quãng đường 2.800 km.

Khởi hành ngày 20/6 từ Palermo, Sicily Romeo cùng bố đi qua Italy, Thụy Sĩ, Pháp và cuois cùng đến được London, Anh vào ngày 21/9.

Quãng đường 2800km không thể ngăn cản Romeo với ước muốn được “ôm bà” của mình. (Ảnh qua bengali)

Vì không có chuyến bay nào kể từ tháng 6, nhưng do muốn thăm bà của mình nên Romeo đã tính đến việc không ai nghĩ tới này, cậu nói: “Cháu nghĩ đi bộ có thể là một trải nghiệm mới và cháu hỏi bố mẹ không dưới 50 lần. Cuối cùng họ cũng đồng ý, miễn là cháu phải lên kế hoạch đủ an toàn với Covid-19”.

Từ Rome đến London, hai bố con Romeo đi dọc theo La Via Francigena – con đường dành cho người hành hương – nơi họ có thể ở trong các căn hộ và ký túc xá. 

Trong cuộc hành trình, hai cha con đôi khi sử dụng thuyền, xe đạp và cưỡi lừa. Tính ra, đi bộ chiếm khoảng 80% hành trình của họ.

Romeo ngủ thiếp đi vì mệt, nhưng cậu nói nó xứng đáng. (Ảnh qua Facebook)

Ông Phil – bố của Romeo chia sẻ, cuộc hành trình là “điều thực sự tuyệt vời cho tinh thần của tôi”. “Đây là quãng thời gian và kỷ niệm đặc biệt mà chúng tôi không bao giờ quên suốt cuộc đời này. Chúng tôi đã đi lạc nhiều lần, trải qua đủ thử thách phiêu lưu”.

Romeo kể lại trong hào hứng , cha và cháu đã từng chạm trán với những con chó hoang, ong bắp cày và thậm chí còn “thu phục” được một con lừa hoang.

“Cháu và bố bị lạc vài lần. Có lần cháu còn vô tình ngủ dưới tổ ong vò vẽ, bàn chân rướm máu, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Cháu nghĩ tới việc được gặp, nóng lòng muốn ôm bà kể từ lần cuối cùng được gặp bà hồi năm 2019. Bà chỉ sống một mình trong suốt thời gian phong tỏa vì Covid-19. Cháu đang rất mệt đây, như một ông già 100 tuổi vậy nhưng mà rất vui. Những gì trải qua suốt 3 tháng đối với cháu là rất xứng đáng vì cháu sắp được ôm bà”, cậu bé nói.

Romeo chia sẻ quãng đường trải nghiệm của mình trên trang cá nhân, và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nhiều người ngưỡng mộ, không phải vì chặng đường và những điều thú vị hai bố con gặp phải, mà chính vì lòng hiếu thảo của cậu bé, một điều mà dường như rất hiếm gặp.

Có cư dân mạng than thở rằng: “Ước gì tôi có một đứa cháu như vậy, biết nghĩ đến bà của mình trong lúc cô đơn”.

Có người tấm tắc khen: “Xã hội này cần những thanh niên như thế. Giỏi lắm cậu bé, tương lai của đất nước sẽ xán lạn khi có các công dân như cậu”.

Một số bày tỏ sự ngưỡng mộ và thật “ganh tỵ” với ông bố, vì có một cậu con trai đáng mơ ước.

Nhiều người nghĩ rằng công nghệ phát triển, chỉ một cú điện thoại là có thể gặp được người mà mình quan tâm, không cần tốn công nhọc sức. Nhưng Romeo lại khác, cậu bé đã chọn cách gặp trực tiếp chỉ để “ôm bà một cái”, mặc cho đường có xa đến mấy và khó nhọc đến đâu. Đây là những giá trị truyền thống mà con người đang dần đánh mất, xã hội phát triển nhưng trên thực tế ngày càng làm cho con người cách xa nhau hơn. 

Người xưa có dạy, trăm việc thiện chữ Hiếu đứng đầu. Câu chuyện của cậu bé Romeo là một lời nhắc nhở cho những ai đang dần lãng quên gia đình. Hãy yêu thương người thân của bạn, hành động một cách thực chất, đôi khi những chi tiết nhỏ nhặt lại làm ấm lòng người, và thật sự đề cao giá trị đạo đức.

Việt Anh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống