Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết ông từng có mặt trong phòng khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng ông chưa bao giờ nghe ông Trump đề nghị Trung Quốc giúp đỡ trong cuộc tái tranh cử, theo The Epoch Times.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh qua Fox Business)

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 21/6, ông Navarro khẳng định cáo buộc mà cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đưa ra trong cuốn hồi ký “The Room Where It Happened: A White House Memoir” chỉ là ‘điều ngớ ngẩn’. Đồng thời, ông nói thêm Tổng thống Trump đã rất cứng rắn với Trung Quốc và các hoạt động thương mại không công bằng của họ.

“Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều đó. Tôi đã có mặt trong căn phòng đó”, ông Navarro nói, lặp lại bình luận của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước.

Ông Bolton được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump vào tháng 4/2018. Ông rời nhiệm vào tháng 9/2019 sau những bất đồng mạnh mẽ với tổng thống về vấn đề Iran, Bắc Hàn và Afghanistan (quan điểm của Bolton đồng quan điểm với Đảng Dân chủ). 

Gần đây, ông Bolton đã viết cuốn hồi ký về thời làm việc với ông Trump ở Nhà Trắng. Cuốn sách cung cấp thông tin về những đoạn hội thoại hậu trường giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề bầu cử Mỹ.

“Sau đó, một cách ấn tượng, ông Trump đã chuyển hướng cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc và đề nghị ông Tập đảm bảo cho mình giành chiến thắng”, ông Bolton viết.

Cựu cố vấn an an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh qua Twitter)

Sau khi cuốn sách được công bố, Tổng thống Trump đã cáo buộc ông Bolton cố tình pha trộn những lời dối trá và câu chuyện hư cấu trong cuốn sách sắp xuất bản với ý đồ bôi xấu ông.

“Cuốn sách của Bolton, mà người ta đã cho đánh giá khủng khiếp, là một tập hợp những câu chuyện dối trá và hư cấu, được thiết kế nhằm khiến cho tôi trông thật tồi tệ. Nhiều phát ngôn lố bịch trong đó là do ông ta tự gán cho tôi chứ chưa bao giờ được nói ra, đó chỉ thuần túy là hư cấu”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Navarro đã nhắc lại cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus Vũ Hán. Dịch bệnh đã gây ra sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung những tháng gần đây, ngay cả sau khi 2 nước vừa ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Navarro nói virus Vũ Hán là “một sản phẩm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)” và liệu nó có phải được tạo ra một cách có chủ đích hay không vẫn là một câu hỏi mở.

“Virus đó đã thoát ra từ Trung Quốc. ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về nó. Họ tạo ra virus ở Trung Quốc, che giấu nó trong 2 tháng và giết chết hơn 100.000 người Mỹ”, ông nói. 

Trung Quốc đến nay vẫn kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc về việc họ cố ý tạo ra virus.

Thùy Linh (t/h)

Danh Mục : Thế giới