Một con chó giống Golden Retriever bị bắt trộm, đã ứa nước mắt sau khi được một tổ chức những người yêu động vật giải cứu khỏi khu chợ Trung Quốc, nơi nổi tiếng là chuyên cung cấp chó để làm thịt cho các nhà hàng. 

Sự việc xảy ra vào ngày 1/4/2019, tại khu chợ Xiaobangio ở vùng Côn Minh, Trung Quốc. Tất cả các con chó ở đây đa phần là những con bị bắt trộm, trong đó có thảy tầm 20 con bị nhốt trong những cái lồng sắt gỉ sét và chật chội. 

Những con chó sống ở đây đều phải chịu đựng trong tình trạng rất khắc nghiệt. Có con bị gãy chân vì nhồi nhét quá tải, con thì kiệt sức vì nhiều ngày không được cho ăn uống. Chúng bị đối xử rất tàn nhẫn và phải chứng kiến những con chó khác bị lôi đi đập đầu cho đến chết để làm thịt, thông thường mỗi con được bán ở đây có giá là 196.000 VNĐ/kg.

Tình cờ hôm ấy, một nhóm những người yêu động vật, đồng thời cũng là những tình nguyện viên của Trung tâm Bảo vệ Động vật Tam Hà đã đến khu chợ này để tìm kiếm những con chó bị thất lạc. Họ đã vô tình bắt gặp rất nhiều con chó khác cũng bị bắt giam tại đây, và một trong số đó có những con mà họ đang tìm kiếm.

Người trong tổ chức này đã quyết định sẽ chuộc hết toàn bộ số chó trên xe tải này. Họ bắt đầu gây quỹ ngay tại chỗ với tổng số tiền nhận được là khoảng 14.450 NDT (khoảng 47 triệu VNĐ). 

Sau khi trả đủ số tiền, tổ chức đã chuyển bầy chó đáng thương này đến Trạm cứu hộ động vật ngay lập tức để chúng được kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như được cho ăn uống đầy đủ trở lại. 

Và khi đó một điều bất ngờ đã xảy ra, trong số những con chó được giải cứu đó, có một con giống Golden Retriever đã ứa nước mắt khi bản thân đã thoát khỏi lò mổ tử thần. Nếu không kịp thời được những con người tốt bụng này giải cứu thì rất có thể nó đã không thể sống sót đến bây giờ. 

Sự việc này sau đó đã được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội, tuy nhiên trong khi nhiều người vẫn tin rằng con vật này đang khóc vì biết ơn, thì quản lý của Trạm cứu hộ, ông Wang Zaigao lại cho rằng, con chó đơn giản chỉ vừa mới trải qua một ca khám định thị giác nên gây ra tình trạng chảy nước mắt mà thôi.

Được biết, hiện tại những thành viên trong tổ chức cũng như các bác sỹ thú y đã nỗ lực để tìm những người chủ cũ và cả những chủ mới cho các con chó này. Theo như lời của bà Xu, một trong số những người thuộc đội giải cứu động vật, hiện tại đã có 17 con được nhận nuôi và vẫn còn một con chưa được ai nhận đang được trại cứu hộ chăm sóc.

Thanh Thiên (Theo Daily Mail)