Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh Ủy Kiên Giang, về làm thứ trưởng Bộ Xây Dựng. 

Con trai ông Ba Dũng được điều lên Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ Xây Dựng
Ông Nguyễn Thanh Nghị, cựu bí thư tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Quyết định nói trên có thể xem là hình thức giáng chức với con trai nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì bị kỷ luật liên quan đến đất đai ở đảo Phú Quốc.

Được biết, ông Nguyễn Thanh Nghị năm nay 44 tuổi, quê quán Cà Mau, hiện là ủy viên Trung Ương Đảng CSVN, trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội Khóa 14 tỉnh Kiên Giang, nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Nghị cũng được biết đến là bí thư Tỉnh Ủy trẻ nhất Việt Nam tại thời điểm được bầu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Nghị cũng là tiến sĩ Khoa Học Kỹ Thuật Xây Dựng. Trước khi được luân chuyển về làm phó bí thư Tỉnh Ủy Kiên Giang hồi Tháng Ba, 2014, ông Nghị cũng đã từng giữ chức thứ trưởng Bộ Xây Dựng khi mới 35 tuổi, phó hiệu trưởng trường Đại Học Kiến Trúc ở Sài Gòn.

Liên quan đến việc kỷ luật ông Nghị, được biết nguyên nhân là do trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 – 6/2017, Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đã cho phép tách hơn 17,000 thửa đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc ra diện tích nhỏ (dưới 500 mét vuông). Việc này dẫn tới tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp ở huyện “diễn ra hết sức phức tạp, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai”.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng đã “buông lỏng quản lý, dẫn tới tình trạng lấn chiếm đất rừng diễn ra trong một thời gian dài. Một số gia đình được cấp Giấy Chứng Nhận Sở Hữu Quyền Sử Dụng Đất chồng lấn với diện tích của Vườn Quốc Gia Phú Quốc”.

Vào tháng 4/2019, ngay trên mảnh đất này, Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm hỏi và bất ngờ bị tai biến phải nhập viện.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: