Câu chuyện JVE ‘xin’ cứu Tô Lịch tưởng chừng như đã kết thúc, tuy nhiên mới đây công ty Nhật Bản này lại tiếp tục đề xuất dự án còn ‘hoành tráng hơn’ là sẽ cải tạo sông Tô Lịch trở thành Công viên lịch sử – văn hoá – tâm linh, bằng chính nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Công ty Nhật Bản lại ‘xin’ cứu Tô Lịch: "Người đã đi", sông có về?
Cảnh quan người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch theo hướng đề xuất. (Ảnh: Dân Trí)

Từ sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị bắt, JVE đã có động thái đầu tiên. Hào phóng như lần đầu, phía Nhật Bản đề xuất giải pháp tổng thể, cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên lịch sử-văn hoá-tâm linh” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Theo doanh nghiệp này, để có thể hồi sinh sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: vấn đề thu gom nước thải; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; vấn đề xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; vấn đề xử lý tầng bùn đáy; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề phát triển du lịch…

Theo PGS.TS Đào Trọng Tứ – chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) cho rằng hai vấn đề mấu chốt nhất là phải xử lý càng triệt để càng tốt nguồn nước thải sinh hoạt trước khi đưa nó trở lại sông Tô Lịch. Bởi hiện nay, sông Tô Lịch chỉ có nguồn nước duy nhất là nước thải. Thứ hai là, phải bổ cập nước cho sông Tô Lịch để vừa hỗ trợ làm sạch thêm, vừa đảm bảo sông có dòng chảy tương đối.

Hiện tại, JVE đã trình cả phối cảnh dự án nhưng chưa giải thích phương án thu gom nước thải, vốn là câu hỏi mấu chốt nhất để xác định tính khả thi. Điều này khiến cho các nhà lãnh đạo, nhà khoa học Việt Nam cảm thấy mơ hồ.

Trước đó, vấn đề thu gom nước thải là lý do chính khiến lãnh đạo thành phố phủ quyết vì không tin tưởng, cho rằng công nghệ của JVE chỉ có thể giải quyết được ô nhiễm của vùng nước đọng như ao, hồ mà không thể cứu được sông Tô Lịch.

“Sau khi phải dừng dự án đó lại, giờ JVE lại muốn cứu sông Tô Lịch theo hướng du lịch tâm linh. Tại sao trước đây họ không đề cập chuyện đó? Hoặc đây có thể là từng bước đi của họ, chúng ta chỉ có thể chờ đợi và hy vọng, PGS.TS Đào Trọng Tứ nói và bày tỏ mong muốn được gặp gỡ lãnh đạo JVE để trao đổi về ý tưởng của họ.

Ông Tứ cũng cho biết thêm, hiện nay Trung tâm của ông của đang thực hiện một đề tài mang tính chất phản biện, đánh giá các giải pháp đã thực hiện để phục hồi sông hồ Hà Nội.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: