Bà Hester Ford là người lớn tuổi nhất ở Mỹ đang còn sống, với 12 người con, 68 người cháu, 125 chắt và ít nhất 120 chít. Lễ mừng thọ bà bước sang tuổi 116 vừa được tổ chức hoành tráng bên cạnh những người thân yêu.

Cụ bà Hester Ford mừng thọ bên cháu chắt. (Ảnh qua nabd.com)

Theo dữ liệu của Nhóm Nghiên cứu Lão khoa (Gerontology Research Group), kể từ ngày 30/7, bà Ford đã được công nhận là người thọ nhất còn sống tại Mỹ.

Ngày 15/8 vừa qua, người thân và bạn bè bà Hester đã tới nhà để tổ chức lễ mừng thọ cho bà dù đang trong giai đoạn dịch COVID-19. Mọi người được đề nghị để quà ở trước cổng, sau đó những món quà này sẽ được thu nhặt và đưa cẩn thận vào nhà. Theo WBTV, khi được hỏi bà mong muốn nhận được món quà gì trong ngày lễ mừng thọ của mình, bà Ford đáp: “Bất cứ thứ gì mà mọi người muốn tặng tôi”.

Gia đình bà Hester chia sẻ họ định tặng bà một chiếc bánh sinh nhật ghi dòng chữ “Chúa là đấng chăn giữ tôi” (‘The Lord Is My Shepherd’, trích từ Thánh Vịnh 23). Họ cũng chỉ dự kiến châm 16 cây nến lên bánh.

Theo tài liệu của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, bà Ford sinh năm 1905, nhưng một tài liệu khác của Cục Thống kê Dân số cho hay bà sinh năm 1904. Người cao tuổi nhất hiện vẫn còn đang sống trên thế giới là cụ bà Kane Tanaka từ Nhật Bản, thọ 117 tuổi.

Cụ Ford đã được công nhận là người thọ nhất còn sống tại Mỹ. (Ảnh qua WBTV Charlotte)

Được nhiều người ca tụng, nhưng bản thân cụ Hester cũng hay thắc mắc khó hiểu không biết tại sao mình lại có thể sống lâu được như vậy. “Bà cứ sống thôi, đấy là tất cả những gì bà biết”, bà Ford nói với cháu gái mình, Mary Hill.

Theo WBTV, cụ bà Hester Ford sinh ra tại một trang trại thuộc quận Lancaster, Nam Carolina. Bà kết hôn với ông John Ford khi tròn 14 tuổi, và có đứa con đầu tiên vào năm 15 tuổi. Cả hai đã có tổng cộng 12 người con. Bà Ford đảm nhận việc chăm sóc nhà cửa, trang trại và con cái, còn chồng bà thì làm việc tại một nhà máy thép địa phương. Hai người sau đó chuyển đến sống tại thành phố Charlotte. Năm 1963, ông John Ford qua đời. 

Trong suốt 108 năm đầu, bà Ford chưa phải nhập viện một lần nào. Bà hiện có 68 người cháu, 125 chắt và ít nhất là 120 chít. Bà Ford hiện vẫn có thể đi lại một đoạn ngắn. Bà thường tới nhà thờ vào các Chủ Nhật đầu tiên của tháng để dự lễ ban thánh thể cho tới khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Ford hiện có 68 người cháu, 125 chắt và ít nhất là 120 chít. (Ảnh qua WXII 12)

Giờ đây, cháu gái của bà, mục sư trưởng Mary Hill, đã tổ chức lễ ban thánh thể cho bà Ford ngay tại nhà riêng. Hill cho hay: “Chúng tôi chỉ muốn tạ ơn Chúa vì đã giữ bà ở lại với chúng tôi, điều này giúp chúng tôi có được hy vọng. Chúng tôi không bao giờ muốn bà phải sống trong bệnh tật. Chúng tôi muốn bà có những tháng ngày khỏe mạnh nhất trong những năm tuổi già của mình chứ không muốn bà bị mắc bệnh, và đang cố gắng thực hiện điều này”. 

Thùy Linh (Theo CBS News)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống