Cụ ông mù đi bán bút dạo trong buổi tối mưa tầm tã, nhưng vẫn thẳng thừng từ chối lời đề nghị cho tiền từ một cô gái. Câu chuyện đang được bàn tán rôm rả trên các trang mạng xã hội, và để lại một thông điệp sống tốt đẹp trong lòng bao người. 

Câu chuyện được chia sẻ bởi một người phụ nữ, cô kể rằng, trời hôm ấy mưa tầm tã, cô thấy một cụ ông khoác trên người chiếc áo mưa, đang mò mẫm đi trên đường. Theo như tìm hiểu, cụ ông tên là Vui, tuổi đã già lại bị mù nên không thể làm được gì khác ngoài mưu sinh bằng việc bán bút dạo. 

Cụ ông mù đi bán bút dạo trong đêm mưa (Ảnh qua Soha).

Cảm thấy thương cụ, cô có đề nghị giúp đỡ, nhưng ông từ chối và dúi vào cô những chiếc bút bi, với ý chỉ cần mua ủng hộ ông là được.

Em có duyên với chú này lắm, lâu lâu đi làm về thấy chú đi bán đường Đoàn Văn Bơ, Quận 4, em thấy chú là em mua ủng hộ bút bi của chú bán. Có lúc em cho tiền chú không nhận, chú đưa bút bi cho em, chú tự trọng vô cùng”, người phụ nữ cho hay. 

Có lẽ, ông hiểu rằng, đây là công việc kiếm sống của mình, chứ không phải ngửa tay xin từng đồng bạc của ai cả. Điều này khiến mọi người lại càng nể phục tinh thần sống cao đẹp, và đầy lòng tự trọng nơi ông. 

Vì quá thương khi thấy ông phải cặm cụi đi trong trời mưa rét như vậy, cô gái có đề nghị chở ông về, nhưng ông vẫn một mực từ chối, muốn đi bộ từ từ để bán tiếp số bút còn lại, có tiền còn bắt xe về. 

Lại vào một buổi đêm khác, trời mưa cũng khá nặng hạt, người phụ nữ này bắt gặp ông với hình dáng vẫn như cũ, ông lầm lũi hòa mình vào cơn mưa để đi bán bút. Khi này, cô lại chạy đến dúi cho ông ít tiền, và đề nghị chở ông ra bến xe. May sao lần này ông đã đồng ý, và nhờ cô chở ra đường Tôn Đản để bắt xe về. 

Sau đó, cô gái đã chở ông về tận nhà do trời mưa lúc này ngày một lớn. Trên đường đi, ông cũng nhận ra đây chính là cô gái hay giúp đỡ mình. Tuy rằng, ông không thể nhìn thấy thế giới ngoài kia ra sao, nhưng ông vẫn dùng đôi tai và trái tim của mình để cảm nhận mọi điều. 

Trong cuộc nói chuyện ngắn với ông, cô cũng biết được buổi sáng ông bán ở quận 7,8, rồi chiều tối bán ở quận 3 với quận 1. Người phụ nữ này đã chia sẻ câu chuyện lên Facebook, để mong rằng, mọi người có thể biết tới ông, và chung tay giúp đỡ ông cụ tội nghiệp nhưng đầy lòng tự trọng. 

Bóng dáng khổ cực của cụ khiến mọi người đều thương cảm (Ảnh qua IUHers).

Những người khi vừa đọc được câu chuyện này, đều cảm thấy thương cảm cho hoàn cảnh của ông. Ở độ tuổi gần đất xa trời, ông đáng lẽ đang được nghỉ ngơi, và được con cái chăm sóc. Ấy vậy, ông lại lặn lội, bươn trải trong hoàn cảnh đầy éo le như vậy. Ông lấy những bất hạnh của bản thân, và biến nó thành động lực sống.

Mong sao trong tương lai ông sẽ luôn mạnh khỏe, và lan tỏa đến mọi người một nghị lực sống phi thường như tâm hồn cao đẹp của ông.

Anh Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống