Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), khi người dân đến làm lễ quá đông, có người lại không đeo khẩu trang, cửa phủ Tây Hồ (Hà Nội) đã phải tạm đóng cửa từ hơn 15h ngày 19/8.

Đóng cửa phủ Tây Hồ do hàng ngàn người chen chân đi lễ giữa dịch. (Ảnh qua tuoitre)

Chiều 19/8, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19) thành phố với các quận, huyện.

Tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chủ tịch quận Tây Hồ làm rõ thông tin báo chí phản ánh về “biển người” chen lấn lễ Phủ Tây Hồ giữa những ngày tập trung chống dịch Vũ Hán.  

Theo đó, quận Tây Hồ cho biết, dù Ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ đã thông tin rõ việc người dân đến lễ phải đảm bảo quy trình phòng chống dịch bệnh, nhưng nhiều người vẫn không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách (không tập trung quá 30 người), nhiều người cũng không sát khuẩn khi vào di tích. 

Báo cáo rõ hơn, ông Đỗ Anh Tuấn, chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trong ngày 18/8 (tức mùng 1/7 Âm lịch), quận đã chỉ đạo các phường kiểm tra các cơ sở tín ngưỡng, đặc biệt là Phủ Tây Hồ. 

Theo ông Tuấn, quá trình kiểm tra để yêu cầu các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn đảm bảo công tác phòng chống dịch như đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, yêu cầu giữ khoảng cách Phủ Tây Hồ và yêu cầu người dân không tập trung quá 30 người trong khuôn viên. 

Tuy nhiên, trong sáng ngày 1/7 âm lịch, người dân đến Phủ Tây Hồ vẫn đảm bảo giãn cách như yêu cầu của lực lượng chức năng, nhưng đến chiều cùng ngày, người dân đến Phủ Tây Hồ đông hơn, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. 

Vẫn có một số người không đeo khẩu trang khi đến Phủ Tây Hồ làm lễ. (Ảnh qua tuoitre)

Trước tình hình trên, quận Tây Hồ đã yêu cầu phường Quảng An tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ từ 15 chiều 19/8 nhằm hạn chế đông người, ảnh hưởng công tác phòng chống dịch. “Trong thời gian tới, nếu người dân tiếp tục đến Phủ Tây Hồ đông hơn, quận sẽ chỉ đạo kéo dài thời gian tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ”, ông Tuấn cho hay.

Liên quan đến việc nhiều người đến phủ nhưng không đeo khẩu trang hoặc đeo nhưng lại tháo xuống đi làm lễ, ông Đỗ Ngọc Long, phó chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết, “việc này tùy thuộc vào ý thức người dân, lực lượng an ninh có giám sát, nhắc nhở nhưng không thể bao quát hết được”…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: