Cơ quan chức năng cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần, đơn vị đã tiêu hủy khoảng 6.000 gia cầm bị cúm A/H5N6 tại xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột); đồng thời yêu cầu dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của các con gia cầm này vào vùng dịch… để tránh cúm lây lan.

Ngành chức năng TP Buôn Ma Thuột đưa số gia cầm mắc cúm A/H5N6 đi tiêu hủy hôm 17/8. (Ảnh qua vnexpress)

Trao đổi với phóng viên ngày 18/8, ông Lê Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND xã Ea Kao cho biết, hôm qua (17/8) nhà chức trách đã tiêu hủy 3.000 gia cầm bị cúm A/H5N6 tại thôn 3 – ổ dịch thứ 3.

Tuần trước dịch bùng phát ở 2 hộ dân thôn 2 và thôn 3, xã Ea Kao, địa phương cũng đã phải tiêu hủy 3.000 con gia cầm.

“Ngành y tế đã tiến hành tiêu độc khử trùng và vận động người dân tiêm vaccine phòng bệnh cho gần 70.000 con gia cầm trên toàn xã”, ông Thái cho hay.

Để tránh dịch bệnh lây lan, hôm qua (17/8) UBND thành phố đã chính thức công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn và lập chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc xe ra vào ổ dịch.

Đồng thời yêu cầu dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của các con gia cầm này vào vùng dịch.

Được biết, tổng đàn gia cầm toàn trên toàn tỉnh Đắk Lắk vào khoảng 12,5 triệu con, tỷ lệ tiêm vaccine chỉ đạt khoảng 20%. Năm 2019, dịch cúm gia cầm từng xảy ra tại hai hộ chăn nuôi ở huyện Ea Súp và TP. Buôn Ma Thuột, phải thiêu hủy hơn 3.000 con.

Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao đã ghi nhận người mắc dẫn đến tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cúm lây truyền từ người sang người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam