Hôm qua 14/7, nhiều tuyến đường trung tâm Đà Lạt đã xảy ra ngập lụt vì mưa lớn.

Đà Lạt ngập sâu
(Ảnh: offb.vn)

Trong ký ức của tôi chưa bao giờ nhìn thấy Đà Lạt chìm trong ngập lụt. Thành phố này được dựng lên từ những khối óc tài hoa của người Pháp xưa, những Ernest Hébrard và Jacques Lagisquet, Đà Lạt diễm lệ và văn minh độc nhất trên dải đất hình chữ S này, tất nhiên là tuyệt đối không có ngập lụt. Lần đầu tiên tôi nghe nói ở Đà Lạt có lụt là từ năm 2019, nhưng không chứng kiến tận mắt nên cũng không có ấn tượng gì.

Hồi còn nhỏ, tôi thích phóng tầm mắt của mình khi đứng từ những triền đồi cao xuống các thôn bản, các ruộng bậc thang đủ mọi màu sắc, tươi sáng và sinh động. Sau này, cảnh đẹp ấy bị thế chỗ bởi nhà kính, và nó chỉ trông đẹp vào ban đêm khi đèn đuốc sáng trưng. Ban ngày nhìn vào thì trông như những ung bướu của thiên nhiên.

Ngọn đồi gần nhà tôi bị xẻ đôi và thay vào đó là khu dân cư mới. Cảnh tượng đó xuất hiện khắp nơi. Những mảng rừng thông bị thu hẹp dần, loang lổ như đầu đứa trẻ ghẻ lở. Có một điểm tốt là sương sớm bớt lạnh hơn. Nhưng vào mùa hè, có cô gái du lịch ngang qua nhà tôi than thở vì thất vọng, rằng tại sao thời tiết ở Đà Lạt nóng thế.

Và bây giờ thì là ngập lụt.

Ngày hôm qua (14/7), khu dân cư dọc đường Cách Mạng Tháng Tám, Trạng Trình, Trương Văn Hoàn, Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân… đã bị nước nhấn chìm, khiến nhiều nhà dân, khách sạn bị ngập sâu; nhiều ô tô, xe máy bị chết máy. Nếu người Đà Lạt nào chưa từng sống ở Sài Gòn chắc còn lạ lẫm lắm với trải nghiệm này.

Tuy rằng mưa không quá lớn và lâu, độ dốc đường cao và tốc độ dòng chảy nhanh, nhưng đường vẫn ngập. Nguyên nhân lớn nhất là hệ thống thoát nước và hiện trạng bê tông hóa của thành phố. Tất nhiên là nhà kính và phá rừng cũng là hai nguyên nhân. 

Nhìn vào hiện trạng quy hoạch của Đà Lạt hiện nay, việc cứu vãn không quá khó. Đáng lo là với mục tiêu biến Đà Lạt thành đô thị loại I, nhiều thay đổi chắc chắn sẽ diễn ra trong thập kỷ tới đây. Năm ngoái, 80 kiến trúc sư đã kiến nghị xem lại quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt, chứng minh rằng giới trí thức rất quan tâm đến vấn đề này. Họ cũng như người dân sinh sống ở đây, tiếc nuối một Đà Lạt xưa không bao giờ trở lại nữa.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: