Thông tin liên quan đến danh sách đối tượng được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của chính phủ tại Đà Nẵng cho biết có gần 2.000 người lao động ở độ tuổi 100-120 tuổi đã được nhận tiền. Đáng chú ý, toàn bộ những người này đều còn buôn bán và làm việc, một số người còn chạy xe ôm, rồi một số ‘cụ’ khỏe mạnh còn làm bốc vác.

Đà Nẵng chi gói hỗ trợ covid19 cho gần 2.000 ‘người lao động’ sinh trước năm 1920?
(Ảnh: laodong.vn)

Chuyện thật như đùa này đã được ông Nguyễn Văn Quốc – Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công (đơn vị quản lý vận hành chính Tổng đài 1022 Đà Nẵng) xác nhận 1.200 trường hợp ở cùng độ tuổi 105 tuổi.

Cụ thể, Đà Nẵng công bố đã chi 69 tỷ đồng để hỗ trợ cho người khó khăn trong dịch bệnh đã làm cho ĐN phải phong tỏa hơn tháng nay. Nhưng một số người khi kiểm tra dữ liệu công khai của trang kiểm tra thông tin hỗ trợ dịch Covid 19 của TP Đà Nẵng thì thấy dân Đà Nẵng nhiều người sinh năm 1900- 1905 (115 tuổi-120 tuổi) tìm ra đc 1896 người. 

Trong đó quận Liên Chiểu có khoảng 300 người, huyện Hòa Vang thì bị ‘già hóa dân số’ với con số khoảng 1400 người sinh năm 1905, các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn thì tổng khoảng 200 người.

Ông Quốc giải thích rằng đây là lỗi đánh máy nhầm. Cụ thể là khi đưa dữ liệu lên Cổng dịch vụ dữ liệu Đà Nẵng (congdulieu.vn), đã có 1.200 người chỉ có mỗi thông tin về năm sinh (trường hợp bình thường có đủ ngày, tháng và năm). Những trường hợp này sau đó hệ thống bị lỗi và mặc định chuyển sang năm 1905.

“Đây là do lỗi kỹ thuật trong khi khi rà soát, “up” dữ liệu lên. Chúng tôi đã phát hiện và khắc phục sau đó”, ông Quốc thông tin.

Tuy nhiên, nhiều thông tin trái chiều trên mạng xã hội cho hay đã có những người khó khăn không được tiếp cận gói hỗ trợ này. Trước đó trong lần giải ngân đợt trước đó, nhiều tỉnh thậm chí đã kê khống danh sách người chết, người ở tù, cán bộ đưa con cháu, họ hàng nhà khá giả vào danh sách nhận hỗ trợ, còn người nghèo thật thì chính quyền ‘gợi ý’ viết đơn từ chối nhận.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: