Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nói lằn ranh giữa tháo gỡ vướng mắc với cố ý sai phạm để gây thất thoát “rất mong manh”.

Đà Nẵng: Ngành TN&MT ‘run tay’ trong việc xử lý đất đai
Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng tại phiên trả lời chất vấn ngày 8/7. (Ảnh: Nguyễn Đông/ vnexpress.net)

Tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 8/7, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay ngành đang đối diện với nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết “nên chưa thể đáp ứng được mức độ hài lòng của người dân cũng như doanh nghiệp”.

Theo ông Hùng, ngành tài nguyên môi trường Đà Nẵng cũng đang chịu áp lực rất lớn với các dự án đã hoàn thành, vì đến thời điểm cấp sổ đỏ cho người dân nhưng rà soát lại thì hồ sơ không đảm bảo. Trong khi đó, việc rút ngắn và bỏ qua nhiều thủ tục, cấp giấy phép chưa đúng như thành phố từng làm đang để lại những vướng mắc cần phải tháo gỡ.

“Tâm lý của cán bộ khi xử lý những việc như thế này đang có vấn đề. Nếu ai đó đã từng làm việc với cơ quan chức năng, tham dự một số phiên tòa thì không thể không rung động khi tham mưu, bởi lằn ranh giữa tháo gỡ vướng mắc với cố ý sai phạm để gây thất thoát rất mong manh”, ông Hùng nói.

Được biết, chỉ riêng kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ năm 2013 về một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất, chính quyền Đà Nẵng có nhiệm vụ phải thu hồi 2.353 tỷ đồng. Đến nay, công tác này đã tốn rất nhiều thời gian của các sở, ngành và chưa biết đến lúc nào mới có thể xử lý dứt điểm.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết muốn tìm sự đồng thuận về mặt chính trị để có phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở các dự án này. 

Vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã rà soát quỹ đất công trên địa bàn, xác định thành phố có 270 khu đất với tổng diện tích hơn 177 ha, đủ điều kiện có thể triển khai kêu gọi đầu tư xây dựng dự án. Thành phố cũng có hơn 15.300 lô đất tái định cư sử dụng bố trí cho người dân; kiểm tra 180 dự án, thu về ngân sách hơn 360 tỷ đồng.

Tuy nhiên do các thủ tục liên quan đến đất đai như thủ tục quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, tính giá đất… đều kéo dài nên các nhà đầu tư còn lo lắng.


“Riêng việc tính giá đất có trường hợp kéo dài cả năm cũng chưa xong được. Giá đất từ khi 1 đồng, khi thực hiện xong giá đất đã lên gấp 3 lần, quay lại thì không dám quyết định nữa. Sở TN-MT, Sở Xây dựng phải tập trung cải cách mạnh mẽ. Kể cả việc có biện pháp đối với cấp dưới như cấp phòng, cấp chuyên viên trong quá trình thẩm định, tham mưu để giải quyết những vấn đề liên quan đến đất cho doanh nghiệp và cho cả người dân nữa. Hiện nay người dân cũng vất vả lắm”, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm: