Viện KSND tối cao truy tố Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng, Đông Á Bank và đồng phạm gây thiệt hại gần 9.000 tỷ đồng.

Đại án Đông Á Bank: Trần Phương Bình đối mặt cáo trạng gần 9.000 tỷ đồng
Trần Phương Bình (bìa phải) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7/2020. (Ảnh: Đậu Tiến Đạt/ thanhnien.vn)

Viện KSND Tối cao đã hoàn tất hồ sơ điều tra sau khi TAND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung và truy tố Trần Phương Bình (61 tuổi), nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và 11 bị can khác phạm tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, gây thiệt hại cho Đông Á Bank hơn 8.827 tỷ đồng.

Ngoài các chức danh nói trên, bị can Trần Phương Bình còn được biết đến là một giảng viên kinh tế, doanh nhân nổi tiếng và là chồng của bà Cao Thị Ngọc Dung – người giàu thứ 8 Việt Nam.

Theo cáo trạng, các cáo buộc về tội “vi phạm quy định” của Bình liên quan đến việc ông đã lập khống hồ sơ tài sản thế chấp (không tồn tại, hoặc giá trị không tương đương) của 4 nhóm khách hàng với tổng giá trị lên tới 8.752 tỷ đồng, bao gồm:

  • Nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng
  • Nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỷ đồng
  • Nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỷ đồng
  • Nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng

Về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở Đông Á Bank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của Đông Á Bank hơn 75,6 tỷ đồng.

Cũng theo VKS, hành vi phạm tội của Bình và đồng phạm liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC (do bị can Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo và điều hành), do đó có trách nhiệm của Nguyễn Thiện Nhân trong việc bồi thường dân sự cũng như trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên bị can đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đang bị truy nã nên hành vi phạm tội liên quan đến khoản vay hơn 3.139 tỉ đồng sẽ được tách ra xử lý sau.

Trước đó trong giai đoạn 1 của vụ án, Trần Phương Bình đã lãnh án tù chung thân về một số tội danh liên quan.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam