Một Đại biểu Quốc hội cho biết, vừa qua bà có đi các tỉnh miền núi thấy người dân khó khăn nhưng cán bộ lại rất khá. Thậm chí tại một số tỉnh miền núi, cán bộ lãnh đạo dùng phương tiện cá nhân còn sang trọng hơn nhiều nơi khác.

Đó là chia sẻ của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tại cuộc họp thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 diễn ra hôm nay (30/9).

Đại biểu Quốc hội: Thấy người dân khó khăn nhưng cán bộ lại "rất khá" - Ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Thị Thanh phát biểu. (Ảnh: quochoi.vn)

Nguồn lực “kẹt ở khâu trung gian”

“Vừa qua để phục vụ cho xây dựng Văn kiện nên tôi có đi các tỉnh miền núi thấy người dân khó khăn nhưng cán bộ lại rất khá. Thậm chí tại một số tỉnh, cán bộ lãnh đạo dùng phương tiện cá nhân còn sang trọng hơn nhiều nơi khác. Do đó cần quan tâm trong việc phân bổ nguồn lực, bởi nguồn lực đã hạn hẹp tránh “rơi rớt” ở nơi này nơi kia”, ĐBQH Nguyễn Thị Thanh nói.

Theo bà Thanh, nguyên nhân là do các dự án hỗ trợ dân được triển khai nhưng nguồn lực không đến được với dân, mà lại “kẹt ở khâu trung gian”. Do đó, bà nhấn mạnh cần quan tâm hơn đến cách phân bổ nguồn lực.

Bổ sung ý kiến, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện cho rằng, việc có các chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, có sự quan tâm của cả hệ thống và tập trung vào vùng lõi là miền núi và nông thôn. Tuy nhiên sự phối hợp để các chương trình về đến địa phương thì thống nhất lại không đơn giản.

Đại biểu Quốc hội: Thấy người dân khó khăn nhưng cán bộ lại "rất khá" - Ảnh 2
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. (Ảnh: plo.vn)

ĐB Nhưỡng đề nghị bổ sung trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai, phối hợp để tránh việc thích thì làm và làm sai. Khi đã quy trách nhiệm người đứng đầu thì việc chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành mới có điểm nhấn, có hiệu quả.

Còn tình trạng lợi dụng chính sách

Một vấn đề đáng chú ý nữa được nêu ra trong cuộc họp là tình trạng một số địa phương kinh tế khá giả lại có số hộ nghèo phát sinh cao. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng nguyên nhân là vẫn còn tình trạng lợi dụng chính sách.

“Chúng ta cũng phải nói thẳng thắn với nhau là vẫn còn tình trạng trục lợi chính sách, chủ yếu rơi vào hộ cận nghèo vẫn còn. Một số địa phương vẫn “chơi bài cũ” đó là bình xét để cho con cháu của mình được hưởng. Vừa qua những sai sót được phát hiện từ việc hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đó mới phát hiện ra nhiều vấn đề”, Bộ trưởng Dung cho hay.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam