Theo ông Hồ Đức Anh, quá trình điều tra vụ án Hồ Duy Hải đã để xảy ra một số sai sót, nhiều tình tiết mâu thuẫn đến nay vẫn chưa được làm rõ một cách triệt để, thuyết phục. Còn những tình tiết quan trọng chứng minh tội phạm nhưng cơ quan tố tụng ở địa phương chưa làm rõ hoặc làm nhưng chưa triệt để…

Hồ Duy Hải trước khi bị bắt. (Ảnh qua vtc)
Hồ Duy Hải trước khi bị bắt. (Ảnh qua vtc)

Chiều 21/7, ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự (VKSND Tối cao) đã có những nhận định liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải tại cuộc họp báo kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.

Theo ông Đức Anh thì đến nay, VKSND Tối cao vẫn tiếp tục khẳng định Quyết định kháng nghị số 15 của VKSND Tối cao về vụ án Hồ Duy Hải là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết.

Cụ thể, quá trình điều tra vụ án đã để xảy ra một số sai sót, nhiều tình tiết mâu thuẫn đến nay vẫn chưa được làm rõ một cách triệt để, thuyết phục. Còn những tình tiết quan trọng chứng minh tội phạm nhưng cơ quan tố tụng ở địa phương chưa làm rõ hoặc làm nhưng chưa triệt để.

Ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, VKSND Tối cao. (Ảnh qua PLO)
Ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, VKSND Tối cao. (Ảnh qua PLO)

“Quyết định kháng nghị hoàn toàn cần thiết vì vụ án đã để xảy ra hậu quả cao nhất là cướp đi tính mạng của con người. Vì vậy, quan điểm của Viện trưởng VKSND Tối cao là hết sức thận trọng, chắc chắn, vừa bảo đảm quyền con người đối với bị cáo Hồ Duy Hải, vừa đảm bảo công lý đối với 2 nạn nhân”, ông Đức Anh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đức Anh, sau khi vụ án được xét xử cấp Giám đốc thẩm, VKSND Tối cao đã báo cáo kết quả vụ án với Chủ tịch nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó tiếp tục khẳng định Quyết định kháng nghị số 15 của Viện trưởng VKSND Tối cao là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và hoàn toàn cần thiết.

Hiện VKS đang tập trung nghiên cứu Quyết định số 05 ngày 8/5/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ phía các cơ quan hữu quan.

Toàn cảnh phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. (Ảnh qua laodong)
Toàn cảnh phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. (Ảnh qua laodong)

Theo đại diện VKS thì quan điểm của Viện trưởng VKSND Tối cao là sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại Quyết định Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải theo quy định tại Điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự.

Liên quan đến thông tin cho rằng, mới đây VKSND Tối cao đã làm việc với Công an tỉnh Long An về vụ án Hồ Duy Hải, một lãnh đạo của VKSND Tối cao khẳng định, thông tin này là không chính xác.

Trước đó, tại phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải hồi tháng 5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản ‘là không oan’, dù quá trình điều tra, xét xử còn một số thiếu sót nhưng việc này không làm thay đổi bản chất vụ án. 

Hội đồng Thẩm phán tòa Tối cao nói rằng việc hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao là không cần thiết.

Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán còn cho rằng, quyết định kháng nghị của VKSND Tối cao là không đúng quy định pháp luật bởi Chủ tịch nước trước đó đã có quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải và quyết định này đang có hiệu lực pháp luật.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam