Đại học Thăng Long bất ngờ ra thông báo tuyển sinh theo thứ tự nộp hồ sơ, khiến hàng nghìn phụ huynh – thí sinh chen chúc, xô đẩy đến báo danh.

Đại học Thăng Long tuyển sinh bằng may rủi, thí sinh ùa tới suýt lật trường - Ảnh 1
Phụ huynh – Thí sinh ùa vào trường để tranh suất ưu tiên. (Ảnh: phapluatbandoc.giadinh.net.vn)

Không rõ là do hồ đồ hay có mục đích gì khác mà vào lúc 12h ngày 5/10, Fanpage chính thức của trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) ra thông báo sẽ bắt đầu xét tuyển đợt 2 vào 8h sáng ngày 6/10. Nghiêm trọng hơn là trong nội dung bài đăng có câu “ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước – không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp”.

Thông tin này ngay lập tức đã làm bùng lên cơn bão báo danh ứng tuyển tại trường. Ngay từ đêm trước giờ nhận hồ sơ, nhiều phụ huynh – thí sinh đã đến chờ đợi trước khuôn viên trường.

Càng sát giờ G, người đến càng đông. Đến khi cổng trường mở thì hàng nghìn người ùa vào, chen lấn xô đẩy để giành được suất ưu tiên. Khuôn viên trường trở nên hỗn loạn và nhà trường lập tức bị ‘vỡ trận’.

Chỉ trong vòng 2 tiếng, ít nhất 2.500 hồ sơ đã được tiếp nhận. Thế nhưng đến khoảng 10h sáng, cũng lại trên trang fanpage chính thức của ĐH Thăng Long bất ngờ gỡ bỏ bài đăng, thay vào đó là một bài viết cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh. Thời gian nhận hồ sơ là từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Đại học Thăng Long tuyển sinh bằng may rủi, thí sinh ùa tới suýt lật trường - Ảnh 2
Phụ huynh, thí sinh chầu chực đến lượt nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung đêm 5/10. (Ảnh: Dương Tâm/ vnexpress.net)

Pha “lật mặt 180 độ” này khiến nhiều ứng viên giận run người. Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Văn Thước (Tuyên Quang), có mặt tại trường từ lúc 23h đêm ngày 5/10, chờ đợi để tranh lấy một suất ưu tiên cho con mình. Không kiềm chế được sự bức xúc, anh nói: “Trường xét tuyển không dựa theo điểm số mà tính theo thứ tự nhận hồ sơ thật vô lý. Xét tuyển đại học cần dựa vào năng lực học tập, không dựa vào may rủi như chơi chứng khoán”.

Con trai anh Thước được 25,75 điểm khối A, trượt các nguyện vọng đăng ký vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Do đó, khi thấy trường ĐH Thăng Long thông báo tuyển bổ sung vào ngày 6/10, thì anh Thước nhanh chóng nhận ra đây là cơ hội để con anh được đi học đại học, nào ngờ lại dính cú lừa.

Nhiều trường hợp còn tức tưởi hơn khi phải vội bắt xe liên tỉnh đến trường sau khi có thông báo.

“Trường thay đổi cách xét tuyển liên tục cho thấy sự không chuyên nghiệp, gây vất vả cho phụ huynh và thí sinh. Tuy nhiên tôi đồng tình với các thức xét tuyển mới của trường đưa ra vì con gái tôi sẽ được cạnh tranh công bằng”, Chị Lương Thị Hường (Thái Bình) xếp hàng từ 0h00 đêm 5/10 bức xúc nói.

Nhà trường nói gì?

Trao đổi với phóng viên báo VnExpress, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long, thừa nhận trường đã sai khi tuyển bổ sung sớm và mất kiểm soát khi lượng thí sinh đổ về quá đông. Trước đó, Bộ GD&ĐT quy định, kể từ ngày 10/10, những trường tuyển sinh chưa đủ sẽ bắt đầu xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1.

Đại học Thăng Long tuyển sinh bằng may rủi, thí sinh ùa tới suýt lật trường - Ảnh 3
Ông Phan Huy Phú trả lời VnExpress sáng 7/10. (Ảnh: Dương Tâm/ vnexpress.net)

Theo ông Phú, sinh viên năm nhất thường bắt đầu học từ đầu tháng 10 nhưng do Covid-19, nhà trường lùi lịch học đến ngày 19/10 và không thể lùi hơn nữa vì sợ ảnh hưởng đến năm học sau.

“Số thí sinh đến đăng ký xét tuyển hôm 6/10 tới hơn 2.500, gấp 5 lần năm trước. Trường đã rơi vào tình thế vỡ trận, không kiểm soát, không giữ trật tự được”, ông Phú nói. “Việc tuyển bổ sung sớm vì mong muốn thí sinh làm thủ tục nhập học sớm để kịp vào học đúng thời gian, tránh bị thiệt thòi. Chúng tôi không lường trước thí sinh lại đông như vậy, vượt qua mọi sự chuẩn bị của nhà trường”, vị Hiệu trưởng giải thích thêm.

Về vấn đề Fanpage trường ra thông báo “ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước – không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp”, vị Hiệu trưởng khẳng định đây không phải là chỉ đạo của nhà trường.

Theo ông Phú, việc này do Phòng Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện làm, chính ông không biết có thông tin như thế. “Có thể các bạn ấy đưa thông tin để cố gắng thuyết phục thí sinh đến chứ trường mới thông báo về chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung thôi. Ban giám hiệu không chỉ đạo phòng đăng như vậy, nhưng có sai sót là không quan tâm”, ông Phú giải thích, xin rút kinh nghiệm và sẽ xem xét xử lý những người liên quan.

Đối với những bất tiện mang tới cho phụ huynh, thí sinh, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long cho rằng việc phụ huynh xếp hàng trong đêm là do họ muốn, “nhà trường không yêu cầu”. 

Hiện, trường đã thay đổi phương thức xét tuyển. Các phụ huynh đến đăng ký nhập học sẽ được nhà trường sẽ phát số thứ tự từ 1 đến 1.000 và chia ra các màu vàng, xanh, đỏ, tím… Những phụ huynh xếp hàng từ đêm hôm trước cũng bị hủy bỏ thứ tự và phải tham gia xét tuyển lại từ đầu. Đồng thời, những phiếu đăng ký và tờ photo giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT đã thu của thí sinh trước đó sẽ không được coi là hồ sơ xét tuyển bổ sung mà chỉ còn là “một cơ sở để trường xem xét thông tin”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam