Mới đây, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận thêm 2 ca mới nhiễm bạch hầu có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng lớn vì có tiền sử dịch tễ phức tạp, hiện 630 hộ dân tại địa phương này đã phải cách ly để phòng chống dịch lây lan. 

Sau khi xuất hiện ca lây nhiễm, nhiều trường hợp đã được cho uống kháng sinh dự phòng. (Ảnh qua tuoitre)
Sau khi xuất hiện ca lây nhiễm, nhiều trường hợp đã được cho uống kháng sinh dự phòng. (Ảnh qua tuoitre)

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã xác nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại bon Philơte, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, nâng tổng số ca nhiễm bạch hầu tại Đắk Nông lên 32 trường hợp (2 trong số này đã tử vong).

Theo ông Đặng Thành – giám đốc CDC Đắk Nông, 2 ca bệnh trên là bé Đ.T.S. (11 tuổi, người M’Nông) và anh Đ.M. (24 tuổi, cùng trú tại bon Philơte).

Ngày 15/7 và 16/7, bé S. và anh M. đã nhập viện với triệu chứng sốt, ho, đau họng… nghi mắc bạch hầu. Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy 2 bệnh nhân trên dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lập các chốt chặn, khoanh vùng, cách ly 630 hộ dân. Các trường hợp tiếp xúc gần đều được yêu cầu cách ly y tế tại nhà. Riêng cán bộ, học sinh Trường Dân tộc nội trú huyện Đắk R’lấp, nơi bé Đ.T.S. đang theo học, do yếu tố tiếp xúc không rõ ràng nên chỉ khuyến cáo tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo CDC Đắk Nông, S. là ca nhiễm bạch hầu có tiền sử dịch tễ khá phức tạp khi bệnh nhân di chuyển từ trường về nhà, từ nhà đến trường trong thời gian ủ bệnh và có tiếp xúc với khá nhiều người.

Trong quá trình tự mua thuốc uống, điều trị tại các khoa, phòng tại các cơ sở y tế, bệnh nhân cũng di chuyển, qua lại và tiếp xúc với nhiều người nên việc xác định người tiếp xúc gần với cháu S. là hết sức khó khăn và phức tạp. “Do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh bạch hầu liên tiếp trong cộng đồng là rất lớn”, CDC Đắk Nông nhận định.

Các học sinh, thầy cô giáo cũng được kiểm tra, khám sàng lọc. (Ảnh qua tuoitre)
Các học sinh, thầy cô giáo cũng được kiểm tra, khám sàng lọc. (Ảnh qua tuoitre)

Trường hợp thứ 2 là anh Đ.M , sống cùng bon với cháu S. Theo đó, ngày 16/7 anh M. được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Đăk Ngo khám. Tại đây bác sĩ thấy họng amydal của M. 2 bên sưng to, amydal bên phải có mủ và giả mạc màu trắng cứng; nhiệt độ 380C. Hiện bệnh nhân M. có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu.

Điều đáng lưu ý, theo CDC Đắk Nông, anh M. dù sống cùng bon với cháu S. nêu trên nhưng hai nhà cách xa nhau hơn 1km, không tiếp xúc với cháu S. ít nhất 7 ngày từ thời điểm phát bệnh. Anh S. cũng không đi đâu trong vòng 7 ngày vừa qua. Do đó, bệnh nhân này không có nguy cơ gây lây nhiễm cộng đồng vì chủ yếu tiếp xúc với 8 người trong gia đình…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam